Đường dẫn truy cập

Toà án Ai Cập lật ngược bản án ông Mubarak


Một người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak vui mừng trước phán quyết của tòa án ở Cairo, 13/1/15

Một toà thượng thẩm Ai Cập đã thay đổi một phán quyết về tội biển thủ nhắm vào cựu Tổng thống Hosni Mubarak hôm nay, mở cửa cho việc cuối cùng ông sẽ được tha khỏi bị giam giữ tại một quân y viện ở Cairo. Tuy nhiên, vụ này sẽ được xử lại. Thông tín viên Edward Yeranian tường trình cho đài VOA từ Cairo.

Những tiếng reo hò và hoan hô vang lên trong toà án sau khi toà thượng thẩm Ai Cập bác phán quyết trước đây nhắm vào cựu Tổng thống Hosni Mubarak và 2 người con trai về các tội gian lận và biển thủ. Ông Mubarak lãnh án 3 năm tù trong vụ này.

Luật sư của cựu tổng thống là ông Farid Did tươi cười sau khi quyết định được loan báo và nói với các phóng viên rằng phán quyết sẽ dọn đường cho việc phóng thích ông Mubarak. Tuy nhiên, chưa rõ ngay khi nào thì việc đó sẽ diễn ra, và toà án không ra lệnh phóng thích ông.

Những người ủng hộ cựu tổng thống đã phất hình ảnh của ông trên đầu và một nhóm phụ nữ mừng rỡ tung hô. Một phụ nữ trong phòng xử nói với báo Youm al Sabah rằng bà “vui mừng trước phán quyết” và đã coi việc kết án là “bất công, vừa về mặt pháp lý vừa về mặt nhân đạo.”

Bên ngoài toà án, trên con đường dẫn tới quãng trường Tahrir, những người ủng hộ vả chống đối nhà lãnh đạo kỳ cựu của Ai Cập đã la ó chửi bới nhau. Cuộc trao đổi khác xa với vụ ném đá và đấm nhau giữa hai nhóm khi ông Mubarak mới được đưa ra toà.

Những cáo trạng nghiêm trọng hơn là giết hại người biểu tình trong cuộc cách mạng tháng 1 năm 2011 lật đổ ông đã bị bác, sau khi phiên xử lại quyết định là ông không có tội. Nhưng các công tố viên đã kháng cáo việc bãi bỏ các cáo trạng ấy, dẫn tới khả năng một vụ xử nữa.

Những người chỉ trích ông Mubarak tin rằng lịch sử đã phán xét ông.

Chủ biên và nhà xuất bản kỳ cựu của Ai Cập Hisham Kassem nói với đài VOA rằng ông nghĩ người đã cai trị Ai Cập trong 30 năm phạm nhiều tội hơn là “tham nhũng,” đó là hành vi sai trái trong chức vụ.

Ông Kassem nói: “Tội lớn nhất của người đàn ông này, ngoài tội tham nhũng là sự bất tài. Ông ta đã làm tổng thống tạm quyền 30 năm và không bao giờ quan tâm đến việc từ nhiệm. Nay, trong một công tác của quý vị hay của tôi, luôn có sự tai hại do những người bất tài gây ra, nhưng khi quý vị là tổng thống một nước cộng hoà thì sự bất tài của quý vị có nghĩa là suy dinh dưỡng, nghèo khó, khổ sở, vân vân và điều người đàn ông này gây ra cho đất nước thật là to lớn.”

Ông Paul Sullivan, giảng dạy tại trường Đại học Georgetown ở Washington, DC nêu ra rằng “Hệ thống tư pháp của Ai Cập dường như đôi khi vận hành theo những đường lối bí hiểm,” những một vụ xử lại cho thấy, “Chắc hẳn phải có một sự biện minh nào rõ ràng về thủ tục hay pháp lý.”

XS
SM
MD
LG