Đường dẫn truy cập

Tòa án Ả Rập Xê-út y án 1.000 roi đối với một blogger


Các nhà hoạt động cầm hình blogger Raif Badawi trong cuộc biểu tình trước đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Berlin.

Tòa tối cao của Ả Rập Xê-út giữ y án 10 năm tù và 1.000 roi đối với một blogger bị kết tội nhạo báng đạo Hồi. Vợ của blogger này cho biết như vậy hôm Chủ nhật.

Bất chấp Raif Badawi những kêu gọi của các tổ chức nhân quyền và Liên hiệp quốc, ông đã bị đánh 50 roi đợt đầu tiên hồi trước đây trong năm.

Ông Badawi, 31 tuổi, có 3 đứa con, bị bắt năm 2012, bị giới hữu trách Ả Rập Xê-út truy tố tội bội giáo và gây nguy hại cho an ninh quốc gia thông qua một diễn đàn trên mạng Internet do ông khởi xướng khyến khích tranh luận công khai.

Án phạt nhục hình đối với ông Bedawi, người đồng sáng lập trang web Mạng lưới Tự do Saudi, được thi hành trong 20 tuần lễ, mỗi đợt 50 roi.

Tuy nhiên, những đợt phạt roi kế tiếp được hoãn lại vì trình trạng sức khỏe của ông Bedawi sau đợt phạt roi thứ nhất.

Cao ủy viên về Nhân quyền của Liên hiệp quốc, ông Zeid Ra'ad al-Hussein, nói đánh bằng roi ở mức độ thấp nhất đi nữa cũng là hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo" bị cấm theo luật nhân quyền quốc tế, cụ thể là trong Công ước chống Tra tấn. Ả Rập Xê-út tham gia hiệp ước này năm 1997.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG