Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi Ả-rập Saudi ngưng trừng phạt blogger bằng đòn roi


Blogger Raif Badawi, người đồng sáng lập website Mạng lưới Saudi Tự do, bị tuyên án 1000 roi với 20 buổi hành tội 50 roi hàng tuần cho đến khi hết hình phạt

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền kêu gọi Ả-rập Saudi ngưng vụ trừng phạt một blogger người Saudi có tư tưởng tự do sẽ bị đánh bằng roi lần nữa ở nơi công cộng vào ngày thứ Sáu.

Ông Zeid Ra'ad al-Hussein hôm thứ Năm nói rằng việc đánh bằng roi là một "hình phạt độc ác và vô nhân đạo" bị cấm theo luật nhân quyền quốc tế, đặc biệt là Công ước Chống Tra tấn.

Ông nói Ả-rập Saudi đã phê chuẩn Công ước đó.

Blogger Raif Badawi bị đánh 50 roi ở nơi công cộng hôm thứ Sáu tuần trước trong buổi hành tội hàng tuần đầu tiên sau khi ông bị kết tội phỉ báng đạo Hồi.

Badawi, người đồng sáng lập website Mạng lưới Saudi Tự do, bị tuyên án 1000 roi với 20 buổi hành tội 50 roi hàng tuần cho đến khi hết hình phạt. Ông cũng bị kết án 10 năm tù và bị phạt 266.000 đôla.

Mỹ và các tổ chức nhân quyền cũng đã lên án tập tục đánh bằng roi, gọi hình phạt này là "vô nhân đạo." Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu chính quyền Saudi bãi bỏ bản án 1000 roi cho ông Badawi.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói việc đánh bằng roi "vi phạm quy định cấm tuyệt đối tra tấn và đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm nhục người khác trong luật pháp quốc tế."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG