Đường dẫn truy cập

Tổ chức đoạt giải Nobel ICAN sẵn sàng đài thọ thượng đỉnh Trump-Kim


Tư liệu: Bà Beatrice Fihn, Giám đốc Điều hành của ICAN- Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí Hạt nhân và các thành viên khác của ICAN tại cuộc họp báo sau khi tổ chức này được trao giải Nobel Hòa bình ở Thụy sĩ, hôm 6/10/2017. REUTERS/Denis Balibouse -

ICAN, tổ chức đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2017 nhờ những nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân, nói họ sẵn sàng thanh toán toàn bộ chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Reuters hôm 4/6 đưa tin, ICAN nói tổ chức này sẵn sàng dùng tiền thưởng của Giải Nobel để trả chi phí cho bất kỳ khách sạn hay địa điểm gặp gỡ nào cần thiết để giúp hội nghị thành công.

Người đứng đầu Con Thuyền Hoa bình, một trong 10 nhóm quốc tế của ICAN, ông Akira Kawasaki nói: “Giải Nobel Hòa bình có đi kèm với một giải thưởng tiền mặt, chúng tôi muốn dùng món tiền này để trả chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh nhằm ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

“Giải Nobel Hòa bình có đi kèm với một giải thưởng tiền mặt, chúng tôi muốn dùng món tiền này để trả chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh nhằm ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân”
Ông Akira Kawasaki, người đứng đầu 'Con Thuyền Hoa bình', thuộc Tổ chức ICAN.

Trong một cuộc điện đàm với hãng tin Reuters, ông Kawasaki nói: “Đây là một cuộc gặp lịch sử, một cơ hội chỉ xảy ra có một lần trong một thế hệ để thiết lập một thế giới không bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân.”

Ông Kawasaki nói ý định chi tiền để thanh toán các chi phí cho cuộc gặp thượng đinh phù hợp với các hoạt động mà tổ chức đã thực hiện để vận động cho Hiệp định Giải trừ Vũ khí Hạt nhân Liên Hiệp Quốc. Hiệp định này được 122 quốc gia tham gia, nhưng không có nước sở hữu vũ khí hạt nhân nào, hay Bắc Hàn, tham gia.

ICAN đưa ra đề nghị này giữa lúc các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai nước ở Singapore.

Chuyến đi của ông Kim tới Singapore, chuyến đi xa nhất mà ông KIm sẽ thực hiện trong cương vị lãnh tụ Bắc Hàn, đặt ra một số thách thức về mặt hậu cần.

Singapore, một nước nhỏ bé nhưng giàu có, cho biết sẵn sàng đài thọ chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh để gọi là đóng góp cho sự thành công của cuộc họp lịch sử này.

ICAN sẵn sàng đài thọ thượng đỉnh Trump-Kim
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:40 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG