Đường dẫn truy cập

Ông Biden ra mắt lực lượng đặc trách chống COVID-19


Bác sĩ Vivek Murthy.
Bác sĩ Vivek Murthy.

Hôm 9/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ triệu tập một lực lượng đặc trách chống COVID-19 để xem xét vấn đề số 1 này mà ông phải đối mặt khi nhậm chức vào tháng 1/2021, theo Reuters.

Ông Biden sẽ gặp ban cố vấn do cựu Tổng Y sĩ Vivek Murthy và cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler dẫn đầu để tìm cách cách tốt nhất kiểm soát đại dịch đã khiến hơn 237.000 người Mỹ thiệt mạng.

Cựu Phó tổng thống của đảng Dân chủ sau đó sẽ có bài phát biểu tại thành phố Wilmington, Delaware, về kế hoạch ứng phó COVID-19 và tái thiết nền kinh tế. Trong phần lớn chiến dịch tranh cử, ông Biden đã chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump xử lý COVID-19 và nói rằng sẽ lắng nghe các nhà khoa học để hướng dẫn cách tiếp cận của riêng mình.

Theo Reuters, ông Trump thường xuyên có xung đột với các quan chức y tế hàng đầu về đại dịch. Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ có cuộc gặp với lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng vào ngày 9/11, lần đầu tiên kể từ ngày 20/10.

Các cố vấn của ông Biden vẫn tiếp tục làm việc, đồng thời xem xét các ứng viên cho các vị trí hàng đầu trong nội các. Nhưng quá trình tiếp nhận không thể thực hiện được cho đến khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA), cơ quan giám sát tài sản liên bang, chứng nhận người thắng cử.

Bà Emily Murphy, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm điều hành cơ quan GSA, cho đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định cho quá trình chuyển giao bắt đầu. Một phát ngôn viên của GSA không đưa ra mốc thời gian cho quyết định này.

Sau khi chứng nhận, GSA có thể tiếp tục cung cấp văn phòng, máy tính và điều tra lý lịch an ninh cho nhóm của ông Biden, nhưng họ vẫn chưa thể vào các cơ quan liên bang hoặc tiếp cận quỹ liên bang dành cho quá trình chuyển giao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG