Đường dẫn truy cập

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên hành quyết người, phong tỏa thủ đô


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đọc diễn văn trước cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân Triều Tiên. Ảnh chụp lại từ truyền hình KCTV ngày 10/10/2020. (Photo by STR / KCTV / AFP)
Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đọc diễn văn trước cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân Triều Tiên. Ảnh chụp lại từ truyền hình KCTV ngày 10/10/2020. (Photo by STR / KCTV / AFP)

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ lệnh hành quyết ít nhất 2 người, cấm đánh bắt cá ngoài biển và phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng, giữa lúc miền bắc bán đảo Triều Tiên tăng cường các biện pháp hoảng loạn đối phó với virus corona và những thiệt hại kinh tế do dịch mang lại, cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp hôm 27/11.

Chính quyền của lãnh tụ Kim cũng ra lệnh cho các nhà ngoại giao ở nước ngoài tự chế, đừng có hành động nào có thể khiêu khích Hoa Kỳ, bởi vì Triều Tiên lo ngại về hướng tiếp cận mới của Tổng thống tân cử Joe Biden đối với Bình Nhưỡng, các nhà lập pháp Hàn Quốc nói với các nhà báo sau khi tham dự một cuộc điều trần kín của Cơ quan Tình báo Quốc gia – gọi tắt là NIS.

Một trong các nhà lập pháp, Ha Tae-keung, dẫn nguồn NIS nói rằng ông Kim đang thể hiện “giận dữ tột độ” và đề ra các “biện pháp vô lý” chống dịch và tác động kinh tế của nó.

Theo ông Ha, NIS nói với các nhà lập pháp rằng Triều Tiên đã xử tử một người đổi tiền nổi tiếng ở Bình Nhưỡng vào tháng trước vì cho rằng ông này phải chịu trách nhiệm về sự sụt giảm của tỷ giá hối đoái. Vẫn theo nhà lập pháp, Triều Tiên còn xử tử một quan chức quan trọng hồi tháng 8 về tội danh vi phạm quy định của nhà nước hạn chế hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài. Cả hai nạn nhân không được nêu danh tính.

Vẫn theo NIS, Triều Tiên còn cấm đánh bắt cá và sản xuất muối, vì lo sợ nước biển nhiễm virus.

Mặt khác, Bình Nhưỡng đã tìm cách tấn công ít nhất một công ty bào chế dược phẩm của Hàn Quốc đang tìm cách phát triển một vắc-xin ngừa Covid-19, nhưng âm mưu này thất bại.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn khẳng định là không có một ca nhiễm Covid-19 nào trên lãnh thổ Triều Tiên, nhưng tuyên bố này đã bị các chuyên gia nước ngoài phản bác.

Trận đại dịch đã buộc Triều Tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại và cũng là nước viện trợ cho Bình Nhưỡng, vào tháng 1 năm nay.

Quyết định đóng cửa biên giới cùng với một loạt thiên tai xảy ra trong mùa hè, đã giáng một đòn nặng xuống nền kinh tế Triều Tiên, vốn đã gánh chịu hậu quả của các biện pháp chế tài quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Theo NIS, Triều Tiên cũng hạ lệnh cho các sứ quán ở nước ngoài chớ khiêu khích Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo các đại sứ về hậu quả nếu những lời phát biểu, hoặc hành động của họ liên quan tới Hoa Kỳ gây hại cho các quan hệ với Washington.

Cho tới nay, chính quyền Triều Tiên vẫn im lặng, chưa chúc mừng thắng lợi bầu cử của ông Biden trước ông Trump, nhà lãnh đạo đã 3 lần gặp gỡ lãnh tụ Kim. Mặc dù nỗ lực ngoại giao rốt cuộc lâm vào bế tắc, các cuộc gặp gỡ đã giúp hai nhà lãnh đạo xây dựng quan hệ cá nhân, và chấm dứt những lời lẽ thô tục đả kích hay đe dọa tiêu diệt nhau mà hai ông đã từng đối đáp trước đây.

Các chuyên gia đang tranh luận liệu Triều Tiên có sẽ sớm tái tục các cuộc thử nghiệm tên lửa để thu hút sự chú ý của ông Biden hay không. Cơ quan tình báo của miền nam - NIS dự kiến Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự trước đại hội đảng cầm quyền vào tháng 1 năm tới trong một cuộc biểu dương lực lượng được tổ chức cho trùng với lễ nhậm chức của ông Biden.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG