Đường dẫn truy cập

Tin đồn làm hàng nghìn người Việt đổ xô xin visa Hàn Quốc


Hàng nghìn người Việt Nam đến xin visa ở Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình VN Express)

Hàng ngàn người Việt Nam đã xếp hàng bên ngoài đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội trong tuần qua để có được thị thực nhập cảnh sau những thông tin được cho là “tin đồn sai lệch” về sự thay đổi trong chính sách cấp visa mới của nước này.

Công dân Việt Nam, với số lượng hàng ngàn người, bắt đầu tụ tập từ 2 hoặc 3 giờ sáng bên ngoài Đại sứ quán Hàn Quốc với dự tính tận dụng việc nới lỏng chính sách cấp visa cho công dân 3 thành phố lớn ở Việt Nam. Theo chính sách mới được áp dụng trong vài tháng qua, công dân của ba thành phố lớn ở Việt Nam được phép ở lại Hàn Quốc trong tối đa 30 ngày, và có thể được xét cấp visa có thời hạn 5 năm.

Chính sách visa mới của Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12/2018 nhưng trong tuần này đại sứ quán đã tràn ngập người nộp đơn, khoảng 2.000 đến 3.000 mỗi ngày, theo truyền thông trong nước.

VN Express cho biết người dân chen lấn xin visa vì tin đồn chính sách nới lỏng thị thực của Hàn Quốc có thể thay đổi trong tháng 4 này.

Đại sứ quán đã không thể xử lý tất cả hồ sơ và phải từ chối nhiều người, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Người Việt Nam có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đủ điều kiện xin visa C-3 của Hàn Quốc. Việc nới lỏng này là một phần của Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, và nó đã thúc đẩy du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc.

Chỉ riêng tại Hà Nội, hơn 9.000 người Việt Nam đã nộp đơn xin thị thực vào tháng 1, tăng từ 6.000 so với một năm trước.

Theo Yonhap, công dân Việt Nam có kế hoạch đi du lịch Hàn Quốc có thể đã nhận được một tin đồn sai lệch rằng thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ không còn được cấp nữa sau tháng 4.

VN Express trích lời một người đến nộp đơn tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà Nội lúc 6 giờ sáng hôm 10/4 nói rằng cô đã phải nhanh chóng (làm việc này) vì cô nghe nói "trong vài tháng tới, Hàn Quốc có thể thắt chặt chính sách thị thực."

Trang mạng này nói rằng phần lớn những người đến xin thị thực là từ các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội hoặc từ các tỉnh thành miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Theo dữ liệu được VN Express trích dẫn từ văn phòng du lịch Hàn Quốc, hơn 100.000 người Việt Nam đã đến thăm quốc gia phía nam của bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG