Đường dẫn truy cập

Tín đồ Chính thống giáo đón mừng Giáng sinh


Tu sĩ Chính thống giáo dự lễ tại nhà thờ Giáng sinh, ở bờ Tây, thành phố Bethlehem, nơi người ta tin Chúa Giêsu ra đời, 6/1/15

Tín đồ Kitô thuộc Giáo hội Chính thống giáo bắt đầu đón mừng ngày lễ Giáng sinh vào lúc các giáo sĩ ở Bethlehem, Cairo, Moscow, Kiev và các cộng đồng Kitô hữu phương Đông khác kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu theo Kinh Thánh.

Ở Bethlehem, nơi chuẩn bị đón một trận bão tuyết hiếm hoi, tổng giám mục Chính thống giáo Syria cùng các tổng giám mục của Chính thống giáo Hy Lạp và Chính thống giáo Coptic cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Giáng sinh ở Quảng trường Máng Cỏ. Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas và các quan chức Jordan cũng sẽ tham dự Thánh lễ Nửa đêm do Đức Thượng phụ Jerusalem Theophilus chủ trì.

Tại Moscow, tín đồ bất chấp cái lạnh rét buốt âm 25 độ C dự Thánh lễ Nửa đêm ở Nhà thờ Chúa cứu thế.

Ở những nơi khác, người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo của Ukraine, Đức Thượng phụ Filaret, cầu nguyện cho hòa bình tại nhà thờ Thánh Volodymyr ở trung tâm Kiev. Trước buổi lễ, Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu trên truyền hình kêu gọi người dân Ukraine cầu nguyện cho quân đội chiến đấu với quân ly khai thân Nga gần biên giới Nga.

Ngày 7 tháng 1 là ngày Giáng sinh của Chính thống giáo ở Nga, Ukraine, Gruzia, Macedonia, Moldova, Montenegro và Serbia. Ngày này cũng là ngày kỷ niệm và của Syria, Bulgaria, Hy Lạp, Romania, Albania, Cyprus, Phần Lan và Giáo hội Chính thống giáo tại Mỹ.

Các giáo hội Assyria và Ethiopia cũng mừng Giáng sinh vào ngày thứ bảy, theo lịch Julian.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG