Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích thời biểu các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông


Một cuộc diễn tập của hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Trần Bỉnh Đức, nói thời biểu các cuộc diễn tập của hải quân Hoa Kỳ tại khu vực nhạy cảm Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông, hay Biển Tây Philippines theo cách gọi của Manila, là không đúng lúc. Phát biểu này được ông Trần đưa ra hôm nay, 11/7, sau các cuộc trao đổi ở Bắc Kinh với người đồng nhiệm phía Mỹ là Đô đốc Mike Mullen.

Theo Reuters, ông Trần cũng kêu gọi Hoa Kỳ ‘chừng mực hơn và thận trọng hơn trong lời nói và hành động’ giữa tình hình căng thẳng leo thang liên quan đến các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Người đứng đầu quân đội Trung Quốc nói trong nhiều dịp khác nhau, Hoa Kỳ đã bày tỏ là không có ý định can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đang theo dõi các cuộc tập trận chung gần đây giữa Mỹ với các nước như Việt Nam hay Philippines. Vẫn theo lời ông Trần, Trung Quốc thừa nhận là các cuộc thao dượt này đã có từ trước đây, nhưng Bắc Kinh nhận thấy thời điểm diễn ra các cuộc tập trận này hiện nay là không đúng lúc.

Hải quân Việt Nam và hải quân Hoa Kỳ giữa tháng này sẽ có các hoạt động chung mà phía Mỹ nhấn mạnh là đã được hoạch định từ lâu và không liên quan tới những căng thẳng gần đây ở Biển Đông.

Philippines vừa kết thúc 11 ngày diễn tập hải quân với Hoa Kỳ gần Biển Tây Philippines, nhưng cả đôi bên đều nhấn mạnh sự kiện này là thường niên nhằm thắt chặt mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Nguồn: AFP, The Straits Times

XS
SM
MD
LG