Đường dẫn truy cập

Tiểu bang Tennessee trở lại hành quyết tử tù bằng ghế điện


Một chiếc ghế điện được trưng bày tại Bảo tàng Nhà tù Texas ở Huntsville, Texas.
Thống đốc tiểu bang Tennessee đã ký ban hành một đạo luật cho phép tiểu bang này sử dụng ghế điện để hành quyết các tử tù.

Thống đốc Bill Haslam thuộc Đảng Cộng hòa đã ký ban hành đạo luật này hôm thứ Năm. Các nhà lập pháp tiểu bang Tennessee đã thông qua dự luật về ghế điện hồi tháng Tư.

Đạo luật mới cho phép Tennessee hành quyết tử tù bằng ghế điện trong trường hợp các trại tù không thể có được thuốc độc để hành quyết vì loại thuốc này trở nên hiếm kể từ khi có cuộc tẩy chay do Châu Âu lãnh đạo về việc bán thuốc độc để sử dụng cho việc hành quyết.

Các công ty dược phẩm tại Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu từ chối cung cấp các thuốc cần thiết cho việc chích thuốc độc, khiến giới hữu trách tiểu bang quay sang các công ty được biết tới là các tiệm thuốc phức hợp.

Chích thuốc độc là phương pháp hành quyết cơ bản tại những tiểu bang ở Hoa Kỳ còn áp dụng án phạt tử hình.

Đạo luật của tiểu bang Tennessee được đưa ra khi việc chích thuốc độc bị theo dõi sát như là một phương pháp hành quyết sau vụ hành quyết bị hỏng hồi tháng trước tại Oklahoma. Trong vụ đó can phạm bị giết Clayton Lockett nhận được một liều thuốc chích phối hợp ba loại thuốc độc khiến đương sự quằn quại đau đớn trong nhiều phút trước khi chết vì một cơn đau tim.

Nhiều tử tội đã khiếu nại về án phạt của họ với lý luận rằng việc sử dụng các dược phẩm ít được điều chỉnh có thể gây ra đau đớn đáng kể và vô nhân đạo.

Hội Ân xá Quốc Tế nói rằng có sự gia tăng con số các án tử hình được thi hành trên khắp thế giới trong năm 2013, với Trung Quốc đứng đầu danh sách. Hoa Kỳ đứng hàng thứ năm, với 39 vụ hành quyết, đứng sau Ả Rập Xê-út với 79 vụ hành quyết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG