Đường dẫn truy cập

Tiếp tục giao tranh giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Ấn Độ


Lực lượng an ninh Ân Độ tuần tra bên trong căn cứ không quân bị tấn công hôm thứ Bảy ở Pathankot, Ấn Độ, ngày 3 tháng 1, 2016.
Lực lượng an ninh Ân Độ tuần tra bên trong căn cứ không quân bị tấn công hôm thứ Bảy ở Pathankot, Ấn Độ, ngày 3 tháng 1, 2016.

Trận chiến giành quyền kiểm soát một căn cứ không quân của Ấn Độ gần biên giới Pakistan bước sang đêm thứ hai hôm Chủ nhật, hơn 36 giờ sau khi cơ sở này bị tấn công. Nhà chức trách nói rằng ít nhất bảy binh sĩ và bốn tay súng đã chết cùng với 12 người khác bị thương.

Vụ tấn công nhắm vào căn cứ không quân Pathankot xảy ra trước bình minh ngày thứ Bảy, và các nhà phân tích nhận định rằng nó đe dọa những tiến bộ ngoại giao đạt được hồi gần đây giữa New Delhi và Islamabad.

Khi chiến sự kéo dài sang ngày thứ hai, nhà chức trách cho biết binh sĩ Ấn Độ giao tranh với hai tay súng trong một khu vực rừng rậm trong khi hoạt động dọn dẹp được tiến hành để giữ vững căn cứ ở bang Punjab. Ngay sau đó, tiếng nổ và tiếng súng vang lên.

Căn cứ này là nơi tập trung hàng chục máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajiv Mehrishi nói với báo giới rằng hành động nhanh chóng của lực lượng an ninh bảo đảm "không có thiệt hại về tài sản của lực lượng không quân và ... mục tiêu chính của những kẻ khủng bố đã bị đánh bại."

Nhà chức trách đổ lỗi cho những kẻ chủ chiến Hồi giáo ở Pakistan về vụ tấn công, với một số báo cáo liên kết vụ tấn công với nhóm chủ chiến Jaish-e-Mohammad.

Những nỗ lực hướng tới hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan đạt được đà tiến hồi tuần trước sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Pakistan vào ngày 25 tháng 12. Đó là chuyến đi đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ đến Pakistan trong hơn một thập kỷ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG