Đường dẫn truy cập

Tiếp tục cuộc thảo luận cứu Hy Lạp khỏi bị vỡ nợ


Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels, ngày 22/6/2015.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm nay bắt đầu vòng đàm phán quan trọng với các chủ nợ của nước này tại Brussels với hy vọng đạt được một thỏa thuận cứu Athens khỏi bị vỡ nợ vào tuần tới.

Các cuộc gặp giữa ông Tsipras với các bộ trưởng các nước sử dụng đồng euro kết thúc rạng sáng nay mà không đạt được thỏa thuận nào.

Hy Lạp cần phải trả gần 2 tỷ đôla cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào thứ Ba tuần sau. Để có thể thực hiện được điều đó, nước này cần khoản 8 tỷ đôla trong kế hoạch cứu nguy kinh tế của EU.

Dù Hy Lạp đồng ý cải tổ hệ thống hưu bổng và nâng thuế bán hàng lên, nước này vẫn yêu cầu EU phải tái cơ cấu khoản nợ đối với nước này.

Chính phủ tả khuynh của ông Tsipras nói rằng người Hy Lạp đã chịu đủ nỗi thống khổ của việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, khiến mức sống của họ sụt giảm.

Việc vỡ nợ có thể buộc Hy Lạp phải rời bỏ khu vực sử dụng đồng euro, và làm xáo trộn các thị trường Châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG