Đường dẫn truy cập

EU tập trung bàn về nợ của Hy Lạp


Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chính, ông Pierre Moscovici (trái) và Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn về vấn đề nợ của Hy Lạp tại Brussels, ngày 22/6/2015.

Giới chức 19 nước sử dụng đồng Euro đang tập trung thảo luận về tình trạng nợ nần của Hy Lạp trong hàng loạt các cuộc họp hôm nay trong lúc nỗ lực không để cho Athens bị vỡ nợ đối với các khoản phải chi trả vào cuối tháng này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang đàm phán với giới chức hàng đầu của Qũy Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, và Ủy ban Châu Âu tại Brussels sau khi công bố một đề nghị hôm qua rằng văn phòng của ông kêu gọi ‘một thỏa thuận có lợi đôi bên mang lại giải pháp dứt khoát’ cho vấn đề.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker hôm nay tuyên bố các bên đang tiến gần đến một thỏa thuận.

‘Chúng tôi đã đạt tiến bộ trong hai ngày qua nhưng chưa đạt được thỏa thuận.’

Nhắc tới những tiến bộ đạt được, Tổng thống Pháp, Francois Hollande, nhấn mạnh cần phải đạt được một thỏa thuận vào cuối ngày hôm nay hoặc không là trong vài ngày tới.

Hy Lạp cũng sẽ là đề tài thảo luận chính tại cuộc họp riêng của Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng Euro và tại cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo các nước này.

Cuộc họp thượng đỉnh được triệu tập sau khi các cuộc đàm phán đa quốc bàn về các điều kiện cho chương trình cứu nguy tài chánh 17,5 tỉ đôla cho Hy Lạp kết thúc thất bại hồi tuần trước vì chính phủ không chịu áp dụng thêm các biện pháp kiệm ước mới do các nhà cấp tín dụng EU yêu cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG