Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiếp tục đàn áp sau những vụ phản đối của người Tây Tạng


Tibet Immolation Map
Tibet Immolation Map

Các nhân chứng nói lực lượng Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ đời sống cộng đồng tại thủ đô Tây Tạng sau khi hai thanh niên tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc. Trung Quốc cho biết một trong hai người phản đối, một thanh niên 19 tuổi chết tại chỗ hôm Chủ Nhật trong khi người kia còn nằm bệnh viện.

Những nguồn tin cho Ban Tây Tạng Đài VOA biết là đã có một số vụ bắt giữ nhưng không rõ số lượng kể từ khi vụ tự thiêu xảy ra gần ngôi đền Jokhang tại Lhasa, trong khi nhà cầm quyền Trung Quốc nỗ lực kiểm soát để ngăn ngừa những vụ tự thiêu chống chính phủ lan rộng.

Những vụ phản đối này đã làm rúng động miền Tây Nam Trung Quốc và Vùng Tự trị của Người Tây Tạng gần đó trong 14 tháng qua, khi các tăng ni Phật giáo và những người ủng hộ đẩy mạnh những đòi hỏi tự do và đòi cho nhà lãnh đạo tinh thần, Đức Đạt Lai Lạt Ma, được trở về.

Các nhân chứng nói là những xe cứu hỏa đã đến hiện trường tự thiêu hôm Chủ Nhật trong vòng vài phát, chứng tỏ những căng thẳng tại thủ đô ngày càng tăng, được các cư dân và báo New York Times mô tả là “một tình trạng sôi sục” tại thành phố miền trung này.

Những nguồn tin Tây Tạng cũng nói với Đài VOA là các nhân chứng đã chụp ảnh vụ phản đối mới nhất. Tuy nhiên họ nói là những hình ảnh này không thể được chuyển ra vì nhà cầm quyền Trung Quốc ngay tức khắc cắt tất cả những đường liên lạc với thế giới bên ngoài.

Kể từ tháng Ba năm 2011 đến nay đã có ít nhất 37 vụ tự thiêu.

Trung Quốc nói các vụ tự thiêu khích động phong trào đòi ly khai và được điều khiển từ bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên các đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma nói những người Tây Tạng tự thiêu vì họ không còn sống nổi dưới chế độ cai trị của Trung Quốc. Các đại diện này lên án Trung Quốc dùng ly khai như một cái cớ để đàn áp văn hóa và tôn giáo Tây Tạng tàn bạo hơn nữa

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG