Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Nhân viên ngoại giao ở Nhật không phải là gián điệp


Trung Quốc bác bỏ nguồn tin báo chí Nhật cho rằng một nhân viên ngoại giao Trung Quốc là một điệp viên chuyên theo dõi các nhà kinh doanh và chính khách ở Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân hôm nay nói rằng cáo giác nhắm vào nhà ngoại giao tên Lý Xuân Quang là vô căn cứ.

Ông Lưu cho biết nhân viên ngoại giao này là một nhà nghiên cứu lâu năm về Nhật Bản và đã được tạm thời thuyên chuyển từ Viện Khoa học Xã hội đến làm việc tại phòng kinh tế của đại sứ quán Trung Quốc ở Nhật Bản. Ông Lưu nói thêm rằng ông Lý Xuân Quang trở về Trung Quốc sau khi hết thời hạn công tác.

Hôm qua, truyền thông Nhật Bản nói rằng ông Lý không chịu nộp mình cho cảnh sát Nhật và đã trốn về nước trong lúc bị tố cáo là gián điệp. Các bản tin nói rằng ông này là cựu nhân viên của cơ quan tình báo Trung Quốc và là đệ nhất tham vụ tại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.

Ông Lý Xuân Quang, 45 tuổi, bị tố cáo dùng giấy tờ giả để mở tài khoản ngân hàng và thực hiện những hoạt động thương mại trái phép.

Tin tức nói rằng ông bị nghi tìm cách thu thập thông tin của các nhà kinh doanh Nhật theo lệnh của quân đội Trung Quốc.

Vụ này nêu bật những mối căng thẳng lâu đời giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Hai đối thủ kinh tế này cũng có tranh chấp về vấn đề chủ quyền của những hòn đảo không người ở nhưng có nhiều tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông Trung hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG