Đường dẫn truy cập

Dân Tây Tạng lưu vong bầu tân Thủ Tướng


Thủ tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong Samdhong Rinpoche

Người Tây Tạng sống lưu vong đã đi bỏ phiếu hôm Chủ Nhật trong một cuộc bầu cử sơ bộ để bầu một nhà lãnh đạo mới và các thành viên quốc hội của chính phủ lưu vong, đặt căn cứ tại Dharamsala bên Ấn Độ.

Ban tổ chức cho biết tỷ lệ đi bỏ phiếu rất cao. Tuy nhiên theo các nhân chứng thì tại Nepal, cảnh sát đã đến các phòng phiếu ở thủ đô Kathmandu và tịch thu các thùng phiếu trong đó đã có hàng ngàn phiếu bầu.

Người Tây Tạng cư ngụ tại Ấn độ và các nơi khác trên thế giới được bỏ phiếu để đề cử các ứng cử viên vào chiếc ghế Thủ Tướng, còn gọi là “Kalon Tripa.”

Cuộc biểu quyết này sẽ thiết lập một danh sách chính thức các ứng cử viên để từ đó chọn một nhà lãnh đạo mới trong cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 20 tháng 3.

Các phiếu bầu được thu gom từ các cộng đồng Tây Tạng trên khắp thế giới, vì thế phải đợi thêm nhiều tuần lễ nữa mới biết được kết quả.

Ước lượng có 140.000 người Tây tạng sống lưu vong, trong số này có 100.000 người cư ngụ tại Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG