Đường dẫn truy cập

Tị nạn Indonesia khốn khổ vì sắc lệnh của TT Trump


Những người tị nạn Iraq tại một nhà tạm trú ở Puncak, West Java, Indonesia, 31/1/2017.

Quyết định Tổng thống Hoa Kỳ chặn công dân từ 7 quốc gia đa số theo Hồi giáo nhập cảnh Hoa Kỳ đã gây ra phản ứng dữ dội, nhưng bị tác động nặng nề nhất là những người tị nạn, khi chương trình định cư người tị nạn bị đình chỉ trong 120 ngày.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, được ban hành tuần trước, ngưng cấp thị thực và ngưng cấp các quyền lợi khác cho các công dân Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Các quốc gia này có tên trong danh sách "các nước đáng quan tâm" trong một đạo luật năm 2016 liên quan đến việc cấp thị thực di trú.

Sắc lệnh mới cũng tạm ngừng chương trình người tị nạn trong 120 ngày, trong khi chờ các quan chức xét lại các thủ tục kiểm tra. Sắc lệnh còn giới hạn số người tị nạn được phép nhập cảnh Hoa Kỳ xuống còn 50.000 người trong năm tài khóa 2017 kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Khốn khổ nhất vì lệnh đình chỉ chương trình tị nạn Mỹ là một nhóm gồm 14.000 người tị nạn Indonesia. Hoa Kỳ là quốc gia tiếp nhận nhiều nhất thành phần bị buộc phải dời cư người Indonesia, phần lớn trong số họ là tín đồ Hồi giáo.

Ông Febi Yonesta, Chủ tịch SUAKA, Mạng lưới xã hội dân sự Indonesia Bảo vệ quyền tị nạn nói:

"Chỉ riêng năm 2016 đã có 790 người được chấp nhận cho định cư đến Hoa Kỳ. Nếu chính sách của ông Trump kéo dài, những người tị nạn Indonesia sẽ bị tác động nghiêm trọng."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG