Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua dự chi tạm cho ngân sách chính phủ


Trụ sở Quốc hội tại thủ đô Washington.
Trụ sở Quốc hội tại thủ đô Washington.

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật ngân sách tạm thời để chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động trong 10 tuần lễ tới, tạo thời gian cho Quốc hội và Tòa Bạch Ốc thương lượng các mức chi ngân sách cho năm tài khóa tới và xa hơn.

Kết quả biểu quyết thông qua với tỉ lệ 78/20 ở Thượng viện hôm thứ Tư hạ xuống được một trong hai rào cản lập pháp để tránh tình trạng chính phủ bị đóng cửa từng phần chỉ vài giờ trước khi quyền chi tiêu của chính phủ liên bang hết hạn.

Dự luật này triển hạn việc cung cấp tài chánh cho chính phủ liên bang tới ngày 11 tháng 12. Dự luật giờ đây sẽ được chuyển sang Hạ viện, nơi phe Cộng hoà đang có nhiều trục trặc sau khi Chủ tịch John Boehner bất ngờ loan báo quyết định từ chức, bắt đầu từ tháng tới.

Dự luật chi tiêu tạm thời bao gồm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang dành cho một tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ phá thai, bất chấp sự chống đối của những thành viên Cộng hoà có chủ trương bảo thủ. Những người này muốn ngưng tài trợ cho tổ chức đó.

Ngay cả trong trường hợp một vụ đóng cửa chính phủ được tránh khỏi trong tuần này, vụ giằng co về vấn đề ngân sách sẽ xuất hiện lại khi tới gần thời hạn chót vào tháng 12.

VOA Express

XS
SM
MD
LG