Đường dẫn truy cập

Công nhân nghèo mong được giúp đỡ qua chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng


Tổng thống Obama nghênh đón Đức Giáo Hoàng tại Căn cứ Không quân Andrews bên ngoài thủ đô Washington, ngày 22/9/2015.

Ngày hôm qua 22/9, trong lúc Tổng thống Barack Obama chuẩn bị nghênh đón Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô tại căn cứ Andrews, hàng trăm người làm công ở Quốc hội Mỹ đã bỏ ngang công việc để tham gia một cuộc biểu tình tại một nhà thờ Công giáo ở gần đó. Theo tường thuật của thông tín viên Cindy Saine của đài VOA tại Điện Capitol, các công nhân này đã gởi một lá thư cho vị giáo hoàng thường được gọi là “Giáo hoàng của người nghèo” để xin giúp đỡ.

Các công nhân lương thấp tại trụ sở Quốc hội Mỹ đang đòi có mức lương tối thiểu là 15 đôla/giờ và thành lập một nghiệp đoàn. Họ nói rằng họ có thể không được để ý bởi các nhà lập pháp mà họ phục vụ mỗi ngày, nhưng họ biết là họ xứng đáng có được một cuộc sống tốt hơn.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, đã tới địa điểm biểu tình để bày tỏ sự ủng hộ cho các công nhân.

"Ngày hôm nay, trong lúc chúng ta chào đón Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô tới thăm nước Mỹ và Điện Capitol, tôi hy vọng là tất cả các thành viên quốc hội và Tổng thống Obama sẽ hưởng ứng lời hô hào của Giáo hoàng về công bằng xã hội và công bằng kinh tế."

Ông Charles Gladden, một người làm công tại nhà ăn ở Thượng viện, cho biết cuộc sống của ông rất khổ cực mặc dù ông có công ăn việc làm.

"Tôi không có nhà và phải ngủ ngoài đường mỗi ngày, vì tôi không kiếm đủ tiền. Tôi không có được một mức lương đủ sống. Những đồng tiền ít oi mà tôi kiếm được chỉ đủ để cho tôi giữ cho mình mẩy, quần áo được sạch sẽ vì tôi làm trong ngành bán thức ăn."

Ông Gladden cho biết Đức Giáo Hoàng mang lại cho ông những hy vọng mới.

"Tôi muốn nói là ông ấy rất hăng hái khi nói tới những người có thu nhập thấp, nói về công bằng xã hội. Ông ấy nói tới những chuyện rất cần thiết và làm cho những người nghèo hèn cảm thấy rất xúc động."

Một trong những người đồng nghiệp của ông Gladden, bà Sontia Bailey, cho biết bà phải làm hai việc, mỗi tuần làm 70 giờ đồng hồ, và sự cực nhọc, bận rộn đó có lẽ là nguyên do làm cho bà mất đi đứa con trai ngay sau khi con bà chào đời. Bà hy vọng các nhà làm luật sẽ lắng nghe thông điệp của Đức Giáo Hoàng.

"Hy vọng là họ sẽ tìm thấy lương tri trong đáy lòng của họ, để họ biết rằng chúng ta phải trả cho công nhân của chúng ta một mức lương đủ sống. Không ai phải chịu khổ hay phải trải qua những gì mà tôi đã trải qua."

Bên trong Điện Capitol, Thượng nghị sĩ John Thune, thuộc đảng Cộng hoà, nói rằng Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô có lẽ có những ý kiến khác với ông về vấn đề kinh tế.

"Chúng tôi hy vọng là có một số những điều mà ông ấy có thể mang về sau khi đến thăm đất nước chúng tôi lần đầu tiên: (đó là) biết được rằng tự do kinh doanh là sức mạnh to lớn nhất để chống nạn nghèo túng mà thế giới từng chứng kiến."

Hiện chưa rõ Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô có trực tiếp trả lời lá thư của những người làm công ở Điện Capitol hay không, nhưng theo dự liệu, nhà lãnh đạo giáo hội Công giáo sẽ nói tới vấn đề bất bình đẳng thu nhập trong bài diễn văn đọc trước lưỡng viện quốc hội Mỹ vào ngày mai.

Đức Giáo Hoàng đến Mỹ:

VOA Express

XS
SM
MD
LG