Đường dẫn truy cập

Thượng Viện Hoa Kỳ bắt đầu tranh luận về dự luật di dân


Các Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện họp để thảo luận về vấn đề di dân, 9/5/13
Các Thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tư pháp Thượng viện họp để thảo luận về vấn đề di dân, 9/5/13
Môt ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ đã bắt đầu xét tới một sửa đổi quan trọng trong đạo luật di trú, một cuộc tranh luận gay cấn chắc sẽ kéo dài nhiều tháng và là một trong những vấn đề quan trọng được Hạ Viện xem xét trong năm nay.

Tổng thống Obama đã theo đuổi vấn đề cải tổ di trú, đem lại hy vọng cho 11 triệu người nước ngoài đã ở Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ lâu nay được trở thành dân Mỹ.

Một nhóm các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã soạn một kế hoạch thay đổi, yêu cầu phải kiểm soát an ninh biên giới cứng rắn hơn và cấm chủ nhân các cơ sở doanh nghiệp thuê công nhân cư ngụ bất hợp pháp.

Nhưng việc sửa đổi này phải đối diện với sự chống đối mạnh mẽ của các nhà lập pháp khác, chủ yếu là phe bảo thủ thuộc Đảng Cộng Hòa, phản đối việc cho phép những di dân mà họ coi là kẻ phạm pháp trở thành các công dân.

Những toan tính trong việc cải tổ di trú đã bị cản trở tại Hạ Viện, và đã từ lâu Hạ Viện không chấp thuận những thay đổi quan trọng kể từ năm 1986.

Khi Ủy ban Tư pháp Thượng Viện bắt đầu tranh luận hôm thứ Năm, một người phản đối bản dự thảo luật di trú, Nghị sĩ Charles Grassley, nói rằng bất cứ luật mới nào cũng không thể “lặp lại những sai lầm trong quá khứ.”

Một người ủng hộ dự luật mới, Nghị sĩ Charles Schumer, nói đề nghị này không hoàn hảo nhưng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG