Đường dẫn truy cập

Chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Một tờ báo lớn của Mỹ nói rằng chính phủ của Tổng thống Obama đang soạn kế hoạch cải tổ di trú, giúp những di dân bất hợp pháp được thường trú trong vòng 8 năm.

Báo USA Today đưa tin, chiếu theo kế hoạch này, 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ hiện nay có thể nạp đơn xin một loại visa sẽ được gọi là Di Dân Có Tiềm Năng Hợp Pháp (Lawful Prospective Immigrant).

Nếu được cấp loại visa này, họ có thể xin visa đó cho thân nhân trực hệ đang sống bên ngoài nước Mỹ.

Vẫn theo báo USA Today, di dân bất hợp pháp muốn nạp đơn xin loại visa đang được soạn này phải qua kiểm tra lý lịch hình sự, cung cấp các thông tin về sinh trắc và phải trả một loại phí.

Khi được cấp visa, họ sẽ được sống hợp pháp tại Mỹ trong 4 năm, có quyền đi làm và du hành ra khỏi nước Mỹ nhiều lần, mỗi lần trong khoảng thời gian ngắn. Sau 4 năm họ có thể xin gia hạn visa thêm 4 năm.

Khi đủ 8 năm, họ có thể xin thường trú nếu chịu khó học tiếng Anh, học lịch sử, cách tổ chức chính quyền Mỹ, và trả các loại thuế còn thiếu.

Những người đang chờ trục xuất cũng có thể nạp đơn xin loại visa này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói rằng kế hoạch của Tòa Bạch Ốc sẽ “chết khi đến Quốc hội” bởi vì sẽ làm biên giới Hoa Kỳ kém an ninh, và khuyến khích nhiều người vào Mỹ bất hợp pháp.

Mỹ hoãn trục xuất 1 số di dân bất hợp pháp
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:04 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG