Đường dẫn truy cập

Thượng viện Brazil xúc tiến thủ tục luận tội Tổng thống Rousseff


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Thượng viện Brazil đã biểu quyết để bắt đầu tiến trình xét xử luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, một quyết định có thể chính thức trao quyền cho ông Michel Temer, cựu phó tổng thống dưới quyền bà Rousseff và hiện là tổng thống tạm quyền.

Cuộc tranh luận tại Thượng viện kéo dài sang sáng sớm ngày thứ Tư, nhưng kết quả là rõ ràng với đa số (tỉ lệ 59-21) biểu quyết chấp thuận xúc tiến thủ tục luận tội. Thượng viện chỉ cần một đa số quá bán để đưa bà Rousseff ra xét xử, nhưng sẽ cần đa số hai phần ba cho cuộc biểu quyết cuối cùng, diễn ra sau phiên xét xử vào cuối tháng 8.

Thượng viện đã đình chỉ tư cách tổng thống của bà Rousseff vào tháng 5, sau khi xuất hiện cáo buộc nói rằng bà Rousseff đã che đậy thâm hụt ngân sách nhà nước, để cho thấy sự sụt giảm trong nền kinh tế không đến nỗi quá nghiêm trọng trong thời gian bà vận động, để được tái cử vào năm 2014. Trong suốt quá trình luận tội, bà Rousseff vẫn khẳng định bà không làm gì sai trái và gọi đây là một cuộc đảo chính.

Bà Rousseff phủ nhận bà đã vi phạm luật ngân sách và khẳng định bà chỉ là nạn nhân của một âm mưu của cánh hữu, nhằm lật đổ chính phủ của bà vốn có lập trường thăng tiến những lợi ích của người nghèo ở Brazil.

Brazil bãi chức Tổng thống Rousseff (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Trong lời biện hộ bằng văn bản đưa ra vào tháng trước, bà Rousseff nói người dân Brazil biết rằng một phụ nữ trung thực đang bị đưa ra xét xử, và bà gọi quá trình luận tội là một "trò hề".

Bà nói rằng cái tội mà bà bị cáo buộc chỉ là "những hoạt động thường lệ trong quản lý ngân sách."

Nếu bà Rousseff bị kết tội thì kể như 13 năm cầm quyền của bà ở Brazil sẽ kết thúc, và nền kinh tế lớn nhất Châu Mỹ Latinh sẽ được trao vào tay cựu phó tổng thống có lập trường bảo thủ của bà.

Kể từ khi Thượng viện ngưng chức bà Rousseff vào ngày 12 tháng 5 vừa rồi, thị trường chứng khoán và đơn vị tiền tệ của Brazil đã khởi sắc nhờ những đồn đoán trong giới đầu tư cho rằng ông Temer, người đã đề xuất các chính sách có lợi cho doanh nghiệp tư nhân, sẽ quản lý nền kinh tế tốt hơn.

Ông Temer đã thỉnh cầu Thượng viện hãy nhanh chóng hành động, ông nói "người dân cần biết ai là tổng thống."

Nếu bà Rousseff bị xét thấy có tội, ông Temer sẽ trở thành Tổng thống cho đến khi cuộc bầu cử kế tiếp sẽ được tổ chức trong năm 2018.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG