Đường dẫn truy cập

Thương thảo về ngân sách tại Thượng viện Mỹ bế tắc


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnel đến trụ sở Quốc hội để thương thảo với Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid nhằm tìm giải pháp tránh 'bờ vực tài chính', 30/12/12
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnel đến trụ sở Quốc hội để thương thảo với Thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid nhằm tìm giải pháp tránh 'bờ vực tài chính', 30/12/12
Các lãnh đạo Thượng viện, hôm Chủ nhật, đã nêu nghi vấn về việc liệu họ có thể đạt được thỏa thuận nhằm tránh một cuộc khủng hoảng tài chính có thể phương hại đến sự hồi phục kinh tế mong manh của Mỹ. Trong khi chỉ còn một ngày trước kỳ hạn chót phải đạt thỏa thuận, các cuộc thương thảo giữa khối Dân Chủ và Cộng hòa vẫn còn nhiều cách biệt.

Trong buổi cầu nguyện vào lúc khai mạc phiên họp hiếm có tại Thượng viện hôm Chủ nhật, vị tuyên úy Barry Black cầu nguyện Chúa giúp cho 2 đảng tìm được đường hướng dung hòa:

“Xin Chúa soi lối cho họ thấy điều đúng phải làm, và ban cho họ sự dũng cảm để làm việc đó. Và xin cứu chúng con khỏi việc tự gây ra thương tổn cho mình.”

Cho đến giờ thì lời cầu nguyện chưa được trả lời.

Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Harry Reid, và lãnh đạo khối Cộng hòa thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đã trao đổi về các đề nghị, mà không thành công.

Thượng nghị sĩ Reid nói, hôm Chủ nhật, rằng tiến trình thương thảo bị bế tắc. Ông nói:

“Lãnh đạo khối Cộng hòa đã tỏ thiện chí tuyệt đối. Chỉ là chúng tôi còn cách biệt về một số vấn đề khá lớn.”

Tin cho biết khối Dân Chủ chống đối một điều khoản trong đề nghị Thượng nghị sĩ McConnell đưa ra vào tối thứ Bảy, theo đó hạn chế việc chi tiền An sinh Xã hội cho người được hưởng.

Thượng nghị sĩ Reid nói ông đã tiếp xúc với Tổng thống Barack Obama trong suốt 2 ngày qua mà không thể đề ra một đề xuất đối lại cho khoản này.

Nhà lãnh đạo khối Dân chủ nói ông hy vọng nhưng thực tế về triển vọng đạt thỏa thuận.

Ông McConnell kêu gọi Phó Tổng thống Joe Biden, trước đây từng là đồng nghiệp của ông tại Thượng viên, tham gia các cuộc thương thảo. Ông nói rằng các đại biểu Dân Chủ tỏ ra thiếu sự cấp bách trong các cuộc thảo luận. Ông nói:

“Điểm bế tắc dường như là một sự sẵn lòng, một sự quan tâm, hay nói thẳng ra sự can đảm kết thúc thảo luận để đi đến thỏa thuận. Tôi muốn mọi người biết rằng tôi sẵn sàng hoàn tất việc này, nhưng tôi cần một đối tác.”

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama chỉ thị cho Thượng nghị sĩ Reid đưa ra đề nghị với tầm mức nhỏ hơn, tại Thượng viện, nếu ông và ông McConnell không đạt được một thỏa thuận.

Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình NBC, hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama quy trách các thành viên đảng Cộng hòa không đi đến thỏa hiệp. Ông nói:

“Họ nói rằng ưu tiên lớn nhất của họ là bảo đảm rằng chúng ta đối phó với tình hình thâm hụt ngân sách một cách nghiêm túc. Nhưng qua cách họ xử sự thì ưu tiên duy nhất là bảo đảm việc giảm thuế cho người Mỹ giàu nhất được bảo vệ. Dường như đó là chủ đề trọng điểm và vượt lên trên hết duy nhất của họ. Và ở một điểm nào đó, theo tôi nghĩ, điều quan trọng là họ lắng nghe nhân dân Mỹ.”

Dân Mỹ sẽ chịu tác động của biện pháp tăng thuế và cắt giảm công chi ước tính khoảng 600 tỉ đôla vào thứ Ba, nếu không đạt được một thỏa thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG