Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Hàn Quốc tỏ ra hoài nghi về phát biểu của ông Trump


Binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc tập trận chung ở Yeoncheon, Hàn Quốc, 10/12/2015.
Binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc tập trận chung ở Yeoncheon, Hàn Quốc, 10/12/2015.

Một ngày trước Đại hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có thế lực đã kêu gọi Hàn Quốc hãy có một mức độ hoài nghi đối với bất kỳ lời chỉ trích nào mà ông Donald Trump, ứng cử viên sắp được đề cử tổng thống của đảng này, đưa ra về cam kết của Mỹ đối với Châu Á.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Robert Menendez, cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã viết một bài bình luận hôm thứ Hai tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với những đồng minh Châu Á của mình bất chấp những phát biểu trước đây do ông Donald Trump đưa ra, kêu gọi đánh giá lại toàn bộ những hiệp ước an ninh đã có từ lâu giữa Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Bất kỳ luận điệu chính trị nào đưa ra quan điểm trái ngược, bất kỳ bàn luận nào về việc thoái lui khỏi cam kết của chúng tôi phải được cả hai bờ Thái Bình Dương cứu xét với một mức độ hoài nghi." Ông McCain và ông Menendez viết như vậy trong một bài xã luận đăng trên Nhật báo Joongang của Hàn Quốc, trong cả ấn bản bằng tiếng Anh và tiếng Hàn.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ không nêu đích danh ông Trump trong bài viết mà chỉ nhắc chung chung tới những ứng cử viên tổng thống từng "khẳng định rằng vai trò lãnh đạo của Mỹ đang suy yếu, và gợi ý rằng chúng ta phải đàm phán những thỏa thuận tốt hơn với những nước đối tác và đồng minh của chúng ta."

Sai lầm

Ông Trump trước đây đã chỉ trích cả hai nước đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc là "ăn bám" vì chi trả cho Washington quá ít trong khi Mỹ đóng góp 50.000 binh sĩ ở Nhật Bản và 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc để duy trì hòa bình và an ninh.

Và nếu Tokyo và Seoul khước từ đòi hỏi của ông về việc gia tăng những khoản bồi hoàn an ninh cho Washington, ông Trump nói rằng ông sẽ cứu xét việc rút quân khỏi khu vực và cho phép hai nước đồng minh ở Châu Á Thái Bình Dương thủ đắc vũ khí hạt nhân của riêng mình để răn đe.

Lập trường của Trump đã khơi ra những lời chỉ trích gay gắt từ nhiều người ở Châu Á. Họ nói rằng những thay đổi triệt để như vậy sẽ gây tổn hại rất lớn cho uy tín của Mỹ, có thể sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ở Châu Á và sẽ làm suy yếu những nỗ lực của quốc tế nhằm gây áp lực buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Ông McCain và ông Menendez lên án lời chỉ trích như vậy, và nói rằng "không có gì có thể phi lý hơn hoặc phản ánh một sự hiểu lầm sâu xa hơn về giá trị của những liên minh ở Châu Á của chúng ta."

THAAD

Hai thượng nghị sĩ ghi nhận sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Seoul và Washington sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và vụ phóng phi đạn tầm xa của Bình Nhưỡng trước đây trong năm.

Gần đây, Hoa Kỳ và Hàn Quốc nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn gây tranh cãi có tên là Phòng thủ Khu vực Cao độ Giai đoạn Cuối (THAAD) của Mỹ, bất chấp sự chống đối của Trung Quốc.

Trung Quốc coi THAAD là một phần của việc Mỹ tăng cường quân lực ở Châu Á và lo ngại rằng hệ thống radar mạnh của hệ thống phòng thủ này có thể được sử dụng để xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc.

THAAD cũng đã khơi ra những cuộc biểu tình trong những cộng đồng địa phương gần những địa điểm triển khai được đề xuất vì có những lo ngại có thể có liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của công chúng.

Trong một cam kết lưỡng đảng, hai thượng nghị sĩ có ảnh hưởng này nói rằng dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đi nữa thì Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tham gia ở Châu Á và liên minh của Mỹ với Hàn Quốc "sẽ không bao giờ suy suyển."

Ông McCain ủng hộ ông Trump

Ông McCain đã công khai tuyên bố ủng hộ ông Trump làm tổng thống, nhưng là một trong những nhân vật có tiếng của Đảng Cộng hòa sẽ không tham dự đại hội đảng trong tuần này ở thành phố Cleveland. Thượng nghị sĩ bang Arizona này cũng đang tái tranh cử và đã nói rằng ông cần ở gần nhà để tiện vận động tranh cử trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang của ông diễn ra vào tháng 8.

Năm ngoái, ông Trump nói rằng ông ta không nghĩ là ông McCain là anh hùng trong chiến tranh Việt Nam, dù cựu phi công Hải quân này đã bị Bắc Việt bắn hạ và sau đó bị giam giữ và tra tấn trong sáu năm.

Năm ngoái ông Trump nói: "Ông ấy là anh hùng chiến tranh bởi vì ông ấy bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt."

VOA Express

XS
SM
MD
LG