Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên, Mỹ xúc tiến thiết đặt lá chắn phi đạn THAAD


Hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD.

Washington và Seoul xúc tiến kế hoạch thiết đặt hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD của Mỹ gây nhiều tranh cãi trên bán đảo Triều Tiên, giữa lúc sự chống đối đang càng lúc càng tăng.

Sự chống đối và những tranh luận về liệu giá trị răn đe phụ trội của việc triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD có đáng để chấp nhận rủi ro làm phật lòng Bắc Kinh và khiêu khích Bắc Triều Tiên hơn nữa, hay không.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên Ryu Je Seung nói:

“Nếu chúng ta đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD tại Seongju, chúng ta có thể bảo vệ mạnh mẽ hơn sự an toàn của nhân dân chúng ta sinh sống tại khu vực rộng từ phân nửa tới 2/3 đất nước, chống lại các mối đe doạ hạt nhân và phi đạn từ Bắc Triều Tiên.”

Ông Ryu Je Seung còn nói rằng địa điểm của đơn vị đặc trách hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD sẽ bảo vệ các cơ sở quốc gia quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân, và các cơ sở lọc dầu, đồng thời tăng khả năng và tư thế sẵn sàng ứng chiến, bảo đảm sức mạnh quân sự của liên minh Mỹ-Nam Triều Tiên.

Những lời đồn đoán rằng hệ thống lá chắn THAAD có phần chắc sẽ được đặt trong khu vực này đã khơi lên các cuộc biểu tình từ các nhóm lo ngại rằng cơ sở quân sự này có thể đặt các cộng đồng địa phương trước hiểm nguy.

Hơn 5000 người biểu tình tại Seongju hôm nay. Khoảng 3000 cư dân tại quận Chilgok ở kế cận đã xuống đường biểu tình chống hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD hôm thứ Bảy vừa rồi.

Có tin cho biết nhiều đoàn thể khác đang lập kế hoạch để mở một kiến nghị hầu tìm cách lật ngược quyết định của quân đội, viện lý do là các tác động về môi trường và kinh tế của việc triển khai hệ thống chắn phi đạn đã chưa được nghiên cứu đúng mức.

Khi đưa ra loan báo của ông hôm thứ Tư 13/7, Thứ trưởng Quốc phòng Ryu nói các cuộc thẩm định cho thấy hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD không có tác động tiêu cực về mặt sức khoẻ cũng như về môi trường trong khu vực, và rằng sự an toàn của cư dân địa phương không hề bị phương hại.

XS
SM
MD
LG