Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ McCain, Rubio thắng bầu cử sơ bộ cấp bang


Thượng nghị sĩ John McCain, trái, và Thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Điện Capitol ở Washington. (Ảnh tư liệu)

Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain và Marco Rubio đã vượt qua những trở ngại đầu tiên trên đường tiến tới đắc cử nhiệm kỳ mới với chiến thắng trong hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang của họ hôm 29/8.

Ông McCain, 80 tuổi, đang tìm cách đoạt thêm một nhiệm kỳ thứ sáu đại diện cho bang Arizona. Ông đánh bại ứng cử viên thuộc phong trào bảo thủ Tea Party trong cuộc bầu cử sơ bộ và sẽ tiếp tục đối mặt với đại diện Đảng Dân chủ Ann Kirkpatrick trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Ông Rubio, người không thành công trong nỗ lực được Đảng Cộng hòa đề cử để dự cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ, cũng sẽ đối đầu với một nghị sĩ Đảng Dân chủ sau khi đánh bại triệu phú địa ốc Carlos Beruff ở bang Florida. Đối thủ của ông Rubio vào tháng 11 là Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ Patrick Murphy.

Ở Florida, Dân biểu Debbie Wasserman Schultz giành chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ một tháng sau khi từ chức chủ tịch Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc.

Cuộc bỏ phiếu bầu chọn những thành viên của Quốc hội Mỹ diễn ra cùng lúc với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11. Một phần ba ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và tất cả 435 ghế tại Hạ viện sẽ được bầu chọn. Phe Cộng hòa hiện đang nắm giữ thế đa số ở cả hai viện.

Google giới thiệu công cụ mới hỗ trợ cử tri trong mùa bầu cử
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:51 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG