Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ McCain hối thúc chế tài ‘nghiêm khắc’ Nga


Thượng nghị sĩ John McCain nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, 9/4/14
Thượng nghị sĩ John McCain nói chuyện tại một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, 9/4/14

Một thành viên có nhiều ảnh hưởng thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, ông John McCain, đã hối thúc các nước NATO trang bị cho Ukraine để tự vệ chống lại điều ông nói là một sự xâm lấn rõ ràng của Nga. Đảng viên Cộng hoà bộc trực này tuyên bố các nước cũng phải áp đặt các biện pháp chế tài ‘nghiêm khắc’ nhắm vào Moscow để kiềm chế hành động xâm lấn của Nga. Thông tín viên VOA Daniel Schearf tường thuật từ Kyiv, thủ đô của Ukraine.

Thượng nghị sĩ McCain đã dành những lời lẽ thẳng thắn hôm qua cho các nhà lãnh đạo Tây phương không muốn gọi các hành động của Nga là một sự ‘xâm lấn.”

Sau khi họp với các nhà lãnh đạo Ukraine ở Kyiv, ông McCain nói không gán nhãn hiệu rõ ràng cho hành động của Nga có nghĩa là sống trong thế giới của Tổng thống Nga Vladimir Putin:

“Đã có sự tranh luận nhiều tháng nay rằng cung cấp vũ khí và viện trợ nhiều hơn cho Ukraine có thể khiêu khích một hành động xâm lấn của Nga; nhưng bây giờ, Ukraine vẫn đang bị xâm lấn, cho thấy rằng chính khái niệm về sự yếu kém Tây phương đã khiêu khích ông Putin hành động.”

Trong khi bằng chứng tiếp tục cho thấy vũ khí, chiến cụ và binh sĩ Nga hỗ trợ cho phe nổi dậy ở Ukraine, nhiều nhà lãnh đạo Tây phương vẫn tránh né không dùng đích danh từ ‘xâm lấn.’ Thay vì thế, các nhà lãnh đạo, kể cả Tổng thống Barack Obama gọi các hành động của Nga là ‘xâm nhập’ hoặc ‘vi phạm chủ quyền.

Họ cũng do dự không muốn cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, cho dù đã mất đất cho các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn trong mấy tuần qua.

Về phần mình, Moscow tiếp tục không nhận là đã hỗ trợ cho phe nổi dậy về vật chất, trong khi vẫn dành thiện cảm và sự ủng hộ tinh thần cho lời kêu gọi của họ đòi tự trị tách khỏi Kyiv.

Thượng nghị sĩ McCain nói sự thèm muốn của ông Putin chỉ tăng thêm, và nhà lãnh đạo Nga sẽ tiếp tục lấn lướt cho đến khi phải đối mặt với một hậu quả mà ông ta không muốn xảy ra. Ông nói:

“Vladimir Putin muốn phục hồi đế chế Nga. Ông không thể chịu được một nước Ukraine tự do, dân chủ, thịnh vượng, bởi vì sớm muộn gì dân chúng Nga cũng muốn có một lối sống như thế.”

Vị thượng nghị sĩ Cộng hoà hối thúc các nhà lãnh đạo Tây phương đang họp hội nghị thượng định NATO ở Wales cung cấp vũ khí và tình báo cho Ukraine va áp đặt các biện pháp chế tài “nghiêm khắc” đối với Nga.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã nhắn tin qua Twitter gọi Thượng nghị sĩ McCain là một ‘tài phiệt vũ khí’ vì đã kêu gọi Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine.

Nhiều nước chính ở châu Âu, trong đó có Đức, chống đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng đang cứu xét các biện pháp chế tài mới đối với Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG