Đường dẫn truy cập

TT Trump đón 3 công dân Mỹ vừa được Triều Tiên phóng thích


Tổng thống Donald Trump và 3 công Mỹ Tony Kim (trái), Kim Hak-song (thứ hai bên trái) và Kim Dong-chul (phải) tại căn cứ Andrews bang Maryland ngày 10/5/2018.

Sáng sớm ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến căn cứ quân sự gần thủ đô Washington đón ba công dân Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ. Tổng thống Trump cảm ơn lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã phóng thích ba công dân Mỹ này này và bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim sắp tới.

Ba công dân Mỹ được phóng thích trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thủ đô Triều Tiên, và họ cùng đáp xuống căn cứ quân sự Andrews bên ngoài thủ đô Washington với sự đón tiếp của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump và Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump đã lên máy bay chào đón các công dân vừa được phóng thích. Khoảng 5 phút sau, họ cùng bước ra ngoài, tổng thống bắt tay họ, vẫy chào các phóng viên và quân nhân.

Ông Trump phát biểu sau khi gửi lời cảm ơn ông Kim qua giới truyền thông: "Thành thật mà nói trước đây chúng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra, vậy mà đã thành sự thật."

Phó Tổng thống Mike Pence cũng có mặt tại căn cứ Andrews đón các công dân Mỹ.
Phó Tổng thống Mike Pence cũng có mặt tại căn cứ Andrews đón các công dân Mỹ.

Tổng thống Trump nói ông tin rằng ông Kim muốn đưa Triều Tiên "vào thế giới thực" và hy vọng một bước đột phá lớn trong cuộc gặp sắp tới.

Ông Trump nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội rất tốt để làm điều gì đó rất có ý nghĩa.”

Ông nói tiếp: "Thành quả đáng tự hào nhất của tôi sẽ là khi chúng ta giải trừ hạt nhân toàn bộ bán đảo – và sự kiện ngày hôm nay là một phần của thành quả đó."

Thông tin chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim vẫn chưa được công bố, nhưng một quan chức Mỹ cho biết Singapore có thể là một địa điểm có khả năng nhất. Ông Trump nói cuộc gặp này sẽ được tổ chức trong một vài tuần tới.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân đón 3 công dân Mỹ vừa được phóng thích.
Tổng thống Donald Trump và phu nhân đón 3 công dân Mỹ vừa được phóng thích.

​Cả ba người này là những nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn: ông Kim Dong-chul, bị bắt năm 2015 và bị kết án 10 năm lao động khổ sai vào năm 2016; ông Kim Sang-duk, còn được gọi là Tony Kim, từng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Pyongyang (PUST) một tháng trước khi bị bắt vào năm 2017; và ông Kim Hak-song, cũng dạy tại PUST và bị bắt vào năm ngoái.

Ông Kim Dong-chul nói qua một người thông dịch: "Tôi đã được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung tôi phải lao động nhiều và khi tôi bị bệnh, tôi đã được điều trị một ít."

Trước đó trong một thông cáo Bộ Ngoại giao Mỹ, ba công dân này đã chuyển lời cảm ơn của họ đến Tổng thống Trump, Ngoại Trưởng Pompeo, và nhân dân Mỹ, khi họ dừng chân ở bang Alaska.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG