Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh Mỹ-Trung kết thúc


Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp tại Sunnylands, Rancho Mirage, California, ngày 8/6/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh trong không khí thân mật, nhằm giải quyết nhiều vấn đề như an ninh mạng, Bắc Triều Tiên và khí hậu biến đổi.

Sau cuộc họp, ông Tom Donilon, cố vấn An ninh Quốc gia cho báo chí biết hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng giải quyết được vấn đề an ninh mạng sẽ “quan trọng cho tương lai” của mối quan hệ song phương.”

Cả ông Donilon lẫn ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đều cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Obama rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đồng ý về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và không chấp nhận Bắc Triều Tiên là quốc gia hạt nhân.

Bắc Triều Tiên tùy thuộc nhiều vào Trung Quốc về viện trợ và thương mại, nhưng các lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bằng hạt nhân gần đây, đã khiến quan hệ giữa các nước này trở nên căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG