Đường dẫn truy cập

Thượng đỉnh của Khối Thịnh vượng chung kết thúc


Người Tamil đeo găng tay dính máu trong một cuộc biểu tình tại London.
Hội nghị Thượng đỉnh 3 ngày của Khối Thịnh vượng chung tại thủ đô Colombo của Sri Lanka vừa kết thúc hôm nay trong lúc các nhóm tranh đấu cho nhân quyền hối thúc các nhà lãnh đạo tạo áp lực đòi tổng thống Sri Lanka điều tra tội phạm chiến tranh.

Hội nghị Thượng đỉnh đã bị bao phủ bởi những lời kêu gọi chú ý đến việc Sri Lanka không cho phép quốc tế điều tra những tội ác chiến tranh vi phạm trong và sau cuộc nội chiến 27 năm của nước này, chấm dứt năm 2009.

Tổng thống Mahinda Rajapaksa nói rằng quân đội Sri Lanka không vi phạm nhân quyền trong và sau cuộc nội chiến của nước ông chống lại những người sắc tộc Tamil ở miền bắc của đảo quốc này.

Tổng thống Rajapaksa cũng nói rằng các định chế của nước ông đang tích cực giải quyết hàng núi đơn khiếu nại. “Cần phải có thời gian,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo bế mạc hội nghị.

Các nhà lãnh đạo của Khối Thịnh vượng chung đưa ra một thông cáo chung một lần nữa cam kết những giá trị cốt lõi của nhóm này, bao gồm dân chủ và nhân quyền, cũng như kế hoạch được vạch ra để thúc đẩy sự thay đổi của các định chế cho vay quốc tế giúp các nước nhỏ tiếp cận với các nguồn vốn vay và các nguồn tài trợ cho các dự án nhằm khắc phục ảnh hưởng của tình trạng biến đổi của khí hậu.

Thượng đỉnh lần tới của Khối Thịnh vượng chung sẽ diễn ra tại Malta vào năm 2015.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG