Đường dẫn truy cập

Thường dân Afghanistan bớt tổn thất nhân mạng nhưng vẫn còn vất vả


Một thường dân Afghanistan đi giữa các binh sĩ Hoa Kỳ tại 1 chốt kiểm tra trong thành phố Kandahar, Afghanistan, 21/10/2010
Một thường dân Afghanistan đi giữa các binh sĩ Hoa Kỳ tại 1 chốt kiểm tra trong thành phố Kandahar, Afghanistan, 21/10/2010
Một phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói rằng, số thương vong trong cuộc chiến tại Afghanistan đã sút giảm trong nửa đầu năm nay, nhưng một cuộc khảo cứu khác cho thấy rằng nhân dân Afghanistan tin là đời sống của họ chưa được cải thiện, nhiều người nói rằng họ còn phải vật lộn với cuộc sống hay chịu cơ khổ.

Hôm thứ Tư, phái bộ trợ giúp của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, UNAMA, nói họ đã ghi nhận 3.099 trường hợp thương vong tại Afghanistan từ tháng Giêng tới tháng Sáu, giảm 15 phần trăm so với cùng kỳ năm 2011. Phái bộ nói sự sụt giảm này đảo ngược đà thương vong của thường dân đã gia tăng đều đặn trong 5 năm trước.

UNAMA nói tổng số thương vong trong nửa đầu năm 2012 gồm 1.145 thường dân thiệt mạng và 1.954 người bị thương. Phúc trình cho biết mặc dầu có sự giảm bớt, thương vong vẫn còn ở mức “tai hại.”

Phúc trình của UNAMA nói lực lượng chống chính phủ chịu trách nhiệm 80 phần trăm tất cả các trường hợp thương vong của thường dân, trong khi lực lượng chính phủ và đồng minh NATO chịu trách nhiệm khoảng 10 phần trăm. Các chuyên viên Liên Hiệp Quốc không thể xác định những người chịu trách nhiệm về 10 phần trăm thương vong còn lại.

UNAMA liên hệ sự sút giảm thương vong của thường dân với tình trạng yếu dần của mạng lưới nổi dậy qua các chiến dịch quân sự của quân đội. Thời tiết “mùa đông gay gắt” cũng có thể làm giảm bớt khả năng di chuyển và hoạt động của các phần tử nổi dậy trong ba tháng đầu năm nay.

Những chất nổ tự chế do các phần tử nổi dậy sử dụng vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong cho phụ nữ và trẻ em Afghanistan. Phúc trình lên án tình trạng được gọi là sử dụng “bừa bãi” các loại bom như vậy và yêu cầu các phần tử nổi dậy phải chấm dứt ngay các vụ cố ý sát hại thường dân.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ Afghanistan và liên minh NATO gia tăng nỗ lực để bảo đảm rằng lực lượng bảo an Afghanistan được “đầy đủ trên phương diện huấn luyện, tài nguyên, và ủng hộ” hầu bảo vệ thường dân, khi binh sĩ NATO chuẩn bị rời khỏi nước này vào năm 2014.

Trong một phúc trình nữa ấn hành hôm thứ Tư, công ty thăm dò Gallup nói rằng, một cuộc thăm dò ý kiến dân chúng Afghanistan cho thấy hầu hết dân chúng có viễn tượng bi quan về đời sống. Trong những cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1.000 người Afghanistan từ 15 tuổi trở lên hồi cuối tháng Tư, Gallup tìm thấy rằng 71 phần trăm những người trả lời đã mô tả chính họ như là “chật vật,” gia tăng đôi chút so với năm ngoái. Gallup nói rằng 25 phần trăm những người trả lời được xếp loại là cực khổ, sụt giảm từ 30 phần trăm trong năm 2011.

Cuộc thăm dò này cho thấy tỷ lệ những người Afghanistan mô tả chính họ là “phát đạt” đứng nguyên ở mức 4 phần trăm.

Gallup nói rằng nhiều người Afghanistan bị căng thẳng và lo âu vì tình trạng bạo động do Taliban thực hiện vẫn tiếp diễn và hoài nghi về tương lai của họ sau khi NATO rút đi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG