Đường dẫn truy cập

Số tử vong của dân Afghanistan giảm lần đầu tiên trong 5 năm


Liên Hiệp Quốc hoan nghênh việc con số thương vong sút giảm, nhưng nói rằng người dân Afghanistan vẫn còn bị giết hại 'ở một mức độ đáng báo động'
Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết tình trạng thương vong của thường dân ở Afghanistan đã giảm 15% trong nửa đầu năm nay. Ðây là lần đầu tiên con số này giảm xuống kể từ năm 2007.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết các thành phần chống chính phủ chịu trách nhiệm đối với 80% các vụ thương vong này, trong đó các thiết bị nổ tự chế gây nên phần lớn những cái chết cũng như thương tích này.

Lực lượng Afghanistan và NATO chịu trách nhiệm đối với 10% trong tổng số những vụ thương vong này.

10% còn lại không thể qui trách nhiệm cho bất kỳ nhóm nào.

Giới chức Liên Hiệp Quốc Nicholas Haysom nói rằng Liên Hiệp Quốc hoan nghênh việc con số thương vong sút giảm, nhưng nói rằng người dân Afghanistan vẫn còn bị giết hại và làm bị thương “ở một mức độ đáng báo động.”

Vụ thương vong mới nhất của thường dân xảy ra ngày hôm nay khi các giới chức Afghanistan cho biết hai kẻ đánh bom tự sát nhắm vào một cuộc tuần tra của NATO đã làm 3 binh sĩ liên quân và ít nhất 1 thường dân thiệt mạng.

Phe Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Một công bố của NATO cho biết các binh sĩ đã thiệt mạng ngày hôm nay sau một cuộc tấn công của phe chủ chiến ở miền đông Afghanistan, nhưng công bố không cho biết thêm chi tiết và cũng không công bố quốc tịch của các binh sĩ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG