Đường dẫn truy cập

Thua Bỉ 1-0, Nam Triều Tiên bị loại khỏi World Cup


Một fan bóng đá che mặt với lá cờ Nam Triều Tiên sau khi đội này bị loại khỏi World Cup, 27/6/14
Một fan bóng đá che mặt với lá cờ Nam Triều Tiên sau khi đội này bị loại khỏi World Cup, 27/6/14

Trong thế hơn người cả hơn một hiệp đấu, Nam Triều Tiên vẫn không thể nào ghi được một bàn thắng vào lưới đội Bỉ, và ngược lại để thua 1-0 trong trận đấu hôm qua, để “đội sổ” Bảng H ra về.

Nam Triều Tiên không phải là trường hợp cá biệt vì tất cả các đội châu Á trong các bảng đấu trước đều đã ‘‘lập được thành tích đội sổ” để chia tay với vòng chung kết cúp bóng đá thế giới tại Brazil.

Châu Á cử bốn đại diện đến Brazil gồm: hai đội được xem là mạnh nhất châu lục từ Đông Á là Nam Triều Tiên và đương kim vô địch châu Á --Nhật Bản; một đại diện từ khu vực Châu Đại dương có lối đá giống kiểu Âu châu hơn là Australia, và một đội tiêu biểu của bóng đá Trung Đông là Iran.

Australia ra về trắng tay, không kiếm được một điểm nào trong Bảng B -- bảng có 3 đối thủ mạnh khác là Hà Lan, Tây Ban Nha và Chile. Australia được đánh giá cao trong trận đấu với Hà Lan. Các Socceroo đã so tài ngang ngửa với Cơn lốc màu Cam -- ứng cử viên vô địch World Cup, nhưng cuối cùng chịu thúc thủ.

Nhật Bản và Nam Triều Tiên được trông đợi ở sự phối hợp của chiến thuật với sự khéo léo của các cầu thủ để đánh thắng những đối thủ trông có bề dày thành tích hơn như họ đã làm được ở World Cup trước, nhưng công thức đó đã không phát huy được tác dụng ở Brazil 2014. Nhà vô địch châu Á – Nhật Bản – thua ngay trận ra quân trước Bờ Biển Ngà, và trận cuối trước Colombia. Samurai Xanh chỉ hòa được không bàn thắng với Hy Lạp. Nam Triều Tiên cũng chỉ kiếm được một trận hòa 1-1 với Nga.

Iran cũng không làm gì được khá khá hơn ngoài trận hòa không bàn thắng với Nigeria, và hai trận thua.

Nỗ lực của bóng đá châu Á kết thúc tại vòng bảng World Cup 2014 có thể đưa bóng đá của châu lục này về lại với đánh giá là “vùng trũng” của bóng đá thế giới. Bóng đá châu Á phải nhìn vào thực tế đó để tìm cách khắc phục, vì cho dù có hài lòng hay không, thì những kết quả đó sẽ ảnh hưởng đến đáp số của bài toán phân bổ bóng đá trên thế giới của FIFA.

Người hâm mộ chắc chắn mong đợi bóng đá châu Á sẽ san bằng “vùng trũng” khi World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại châu Á trên đất Qatar.

XS
SM
MD
LG