Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam gặp lãnh đạo các đại tập đoàn Mỹ


Các sản phẩm của Apple như iPhone được sản xuất ở các nhà máy ở Trung Quốc
Các sản phẩm của Apple như iPhone được sản xuất ở các nhà máy ở Trung Quốc

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 21/9 đã gặp lãnh đạo các đại tập đoàn như Apple, Google, Boeing, SpaceX… để kêu gọi đầu tư cũng như hỗ trợ đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du của ông đến Mỹ.

Ông Chính hiện đang ở New York, điểm dừng chân thứ ba trong chuyến thăm Mỹ kéo dài từ ngày 17 đến 23/9 để tiếp xúc với giới lãnh đạo nước này cũng như phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tại cuộc gặp với ông Nick Ammann, phó chủ tịch Apple phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu, ông Chính bày tỏ mong muốn Apple xây dựng cứ điểm sản xuất ở Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, tương tự như tập đoàn Samsung, trang mạng VnExpress tường thuật.

Ngoài ra, ông còn đề nghị Apple tư vấn lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển giao công nghệ mới, cũng theo VnExpress.

Trọng tâm của khuôn khổ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Mỹ vừa được thiết lập nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden hôm 10/9 là xây dựng năng lực đổi mới, sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế Việt Nam, đưa nước này thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Apple hiện vẫn duy trì chuỗi cung ứng chính yếu của họ ở Trung Quốc nhưng đã bắt đầu tổ chức sản xuất một phần ở Việt Nam thông qua 32 nhà máy của các đối tác với giá trị xuất khẩu khoảng 30 tỷ đô la trong năm 2022, theo VnExpress.

Ông Nick Ammann được dẫn lời nói với ông Chính rằng Apple xem Việt Nam là ‘thị trường và địa bàn sản xuất quan trọng’ và mong muốn đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là các kỹ sư phần mềm

Về phần mình, Google muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực điện toán đám mây và hỗ trợ Việt Nam trong dạy và học trực tuyến, ông Karan Bhatia, phó chủ tịch Google phụ trách Quan hệ Chính phủ và Chính sách công, được dẫn lời nói với ông Chính.

Ông Chính đã đề nghị Google hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và giúp Việt Nam đào tạo nhân lực kỹ năng số.

Tương tự, đối với Boeing, ông Chính cũng kêu gọi nhà sản xuất máy bay này mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam, chuyển giao công nghệ và xây dựng Trung tâm bảo dưỡng thiết bị máy bay ở quốc gia này.

Chính phủ Mỹ đang khuyến khích các doanh nghiệp của họ chuyển chuỗi cung ứng sang các nước thân thiện – tức friend-shoring – để tránh những rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc (de-risking). Việt Nam được Mỹ xem là một đối tác quan trọng trong quá trình này.

Trước đó, vào chiều ngày 20/9, trong cuộc gặp với ông Chính, ông Tim Hughes, phó chủ tịch cấp cao của SpaceX phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh toàn cầu, bày tỏ mong muốn được cung cấp dịch vụ internet qua vệ tinh, tức Starlink, tại Việt Nam, để cải thiện kết nối mạng băng thông rộng tại quốc gia này, theo Cổng thông tin Chính phủ.

Còn tại buổi tiếp tỷ phú Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft và Quỹ Gates, Thủ tướng Chính đã mời ông Bill Gates tư vấn cho Việt Nam về vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng theo Cổng thông tin Chính phủ, và truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo.

Vào tối ngày 21/9, ông Chính cũng đã có buổi ăn tối làm việc với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và các quỹ đầu tư tài chính lớn của Mỹ để kêu gọi họ cấp nguồn tài chính cho Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế sang hướng đổi mới, sáng tạo cũng như đầu tư phát triển trung tâm tài chính ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng VN kêu gọi các đại tập đoàn công nghệ Mỹ đầu tư, hỗ trợ đổi mới
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:43 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG