Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Chính đề nghị Mỹ hạn chế biện pháp phòng vệ thương mại với Việt Nam


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 20/9 có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), trong cuộc gặp này, ông Chính đã “đề nghị phía Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam”.

Ông Chính cũng được dẫn lời nói thêm rằng Việt Nam coi Hoa Kỳ là “một trong những đối tác quan trọng hàng đầu” và rằng Hà Nội “sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất”.

Theo VGP News, ông Chính nói rằng Việt Nam coi hợp tác kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là “ưu tiên” của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ mà hai bên mới đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Hà Nội.

Tin cho hay, ông cũng đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ “tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” cũng như “đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam”.

Đáp lời ông Chính, Bộ trưởng Yellen không đề cập tới vấn đề quy chế thị trường của Việt Nam mà thay vào đó là nhấn mạnh tới việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên cấp đối tác chiến lược toàn diện, theo Reuters.

Theo hãng tin này, bà Yellen nói: “Chính quyền Biden - Harris coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong cách tiếp cận ‘kết nối bạn bè’ của chúng tôi nhằm hội nhập sâu hơn với nhiều đối tác và đồng minh nhằm tạo ra chuỗi cung ứng đa dạng, có sức chống chịu và bền vững trong các ngành công nghiệp then chốt”.

Bà Yellen nói thêm: “Chúng tôi được khích lệ bởi các khoản đầu tư ngày càng tăng mà các công ty đang thực hiện tại Việt Nam và nhận ra tiềm năng to lớn của Việt Nam với tư cách là một nước đóng vai trò quan trọng trong ngành bán dẫn”.

Theo VGP News, Thủ tướng Chính cũng “đánh giá cao cá nhân Bộ trưởng Janet Yellen và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có những đóng góp thực chất cho hợp tác kinh tế, tài chính” với Việt Nam.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, trước khi tới New York, ông Chính đã đến thủ đô Washington D.C. tiếp xúc với các lãnh đạo Quốc hội, các bộ trưởng trong chính quyền Biden và lãnh đạo các doanh nghiệp để trao đổi về các định hướng hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ.

Thủ tướng VN đề nghị Mỹ hạn chế phòng vệ thương mại với Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG