Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan mở rộng luật an ninh ra toàn thủ đô


Những người biểu tình chống chính phủ ngồi bên trong Bộ Tài chính ở Bangkok, Thái Lan, 25/11/2013.
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã mở rộng một đạo luật an ninh đặc biệt ra khắp Bangkok sau khi phe đối lập dẫn người biểu tình xâm nhập vào các bộ chủ chốt trong nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia vào cuối ngày thứ Hai, Thủ tướng cho biết Đạo luật An ninh Nội bộ giờ sẽ áp dụng cho tất cả mọi nơi ở thủ đô và một số khu vực lân cận.

Luật này, vốn có hiệu lực ở một số quận trung tâm thành phố, cho phép cảnh sát chặn đường, áp lệnh giới nghiêm và lục soát.

Sáng ngày thứ Hai, hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã chiếm giữ Bộ Tài chính và xông vào vào một chục cơ sở khác của chính phủ.

Hơn 1.000 người biểu tình đã xông vào những tòa nhà của Bộ Tài chính trong khi những người khác tìm cách xâm nhập vào khu vực Bộ Ngoại giao nhưng không vào được tòa nhà nào.

Cố gắng đẩy lùi người biểu tình, cảnh sát cho biết khoảng 30.000 người đã xông vào ít nhất 13 cơ sở chính phủ trên khắp thủ đô.

Những người biểu tình do đảng đối lập chính cầm đầu muốn thủ tướng từ chức, cáo buộc bà là con rối cho anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ chính phủ cũng tụ tập tại một sân vận động ở Bangkok và tuyên bố sẽ không rời đi cho đến khi nào phe đối lập ngưng biểu tình. Nhiều người lo sợ các cuộc đụng độ bạo lực có thể bùng ra giữa hai nhóm.

Các cuộc biểu tình nổ ra vài tuần trước vì một dự luật ân xá có thể cho phép ông Thaksin Shinawatra về nước và tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Dự luật ân xá đã bị Thượng viện Thái Lan bác bỏ, nhưng các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập lãnh đạo vẫn tiếp tục. Hàng chục ngàn đã biểu tình chống chính phủ vào ngày Chủ nhật.
XS
SM
MD
LG