Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan bị quốc hội chất vấn khi các cuộc biểu tình kéo dài


Biểu tình chống chính phủ Thái Lan ở Bangkok hôm 29/8/2021.

Các nhà lập pháp Thái Lan bắt đầu cuộc tranh luận bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm 31/8, khi những người chống đối đe dọa sẽ tăng cường các cuộc biểu tình trên đường phố vì thất vọng trước việc chính phủ của ông xử lý khủng hoảng COVID-19, theo Reuters.

Phe đối lập chính trị cáo buộc cựu tổng tư lệnh quân đội và 5 bộ trưởng trong nội các của ông, bao gồm cả phó thủ tướng kiêm bộ trưởng y tế Anutin Charnvirakul, về việc tham nhũng, quản lý kinh tế yếu kém và ứng phó tệ hại với dịch bệnh.

Những người biểu tình đe dọa sẽ tuần hành trên toàn quốc trong lúc phe đối lập chất vấn ông Prayuth tại quốc hội.

“Cứ 7 phút lại có một người Thái chết vì cách quản lý chống dịch COVID-19 sai lầm”, thủ lĩnh phe đối lập Sompong Amornwiwat của Đảng Pheu Thai cho biết khi mở đầu cuộc tranh luận.

“Gây thiệt hại kinh tế 8 tỷ baht (247,60 triệu đôla) mỗi ngày do thiếu quản lý và các biện pháp phong tỏa đã thất bại,” ông Sompong nói.

Ông Prayuth nói với quốc hội rằng chính phủ luôn hoạt động vì lợi ích công.

Ông Prayuth, người theo chủ nghĩa bảo hoàng đã lên nắm quyền trong cuộc đảo chính quân sự năm 2014 và vẫn giữ chức thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2019, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Thái Lan tại vị lâu nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Các cuộc biểu tình chống lại ông ta, vốn bị đặt ngoài vòng pháp luật theo các hạn chế của dịch bệnh, đã sôi sục trong những tuần gần đây, bất chấp các cuộc đụng độ thường xuyên, đôi khi bạo lực với cảnh sát, những người đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG