Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Thái Lan đụng độ với người biểu tình chống chính phủ


Hàng ngàn người Thái Lan đụng độ với cảnh sát ở Bangkok vào ngày 7/8/2021 trong cuộc biểu tình chống chính quyền vì lý do xử lý kém đại dịch COVID-19.

Cảnh sát Thái Lan đã bắn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để giải tán những người biểu tình xuống đường ở Bangkok hôm 10/8, giữa bối cảnh công chúng bày tỏ sự tức giận về việc chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha xử lý kém đại dịch COVID-19.

Cảnh sát Thái Lan cho biết có ít nhất 6 cảnh sát đã bị thương trong các cuộc đụng độ, trong đó có 1 cảnh sát bị bắn vào chân và 3 người khác trúng mảnh đạn từ một quả bom tự chế.

Không rõ số lượng người biểu tình bị thương, nhưng ít nhất có 6 người biểu tình đã bị bắt, cảnh sát cho biết sau khi cảnh báo trước đó rằng tất cả các cuộc tụ tập công cộng là bất hợp pháp theo quy định khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19.

Hai bốt cảnh sát cũng bị đốt cháy khi các vụ bạo lực lẻ tẻ tiếp tục diễn ra trong đêm.

Các cuộc đụng độ nổ ra sau khi hàng nghìn người biểu tình lái một đoàn xe ô tô và xe máy qua thủ đô. Họ dừng lại tại một số tòa nhà có liên hệ với các thành viên nội các hoặc những người ủng hộ ông Prayuth để phát biểu và kêu gọi từ chức, cáo buộc chính phủ không biết cách xử lý đại dịch và lạm dụng quyền lực để bịt miệng những người chỉ trích.

Các bệnh viện ở Thái Lan đang bị đẩy đến bờ vực quá tải bởi làn sóng các ca bệnh mới. Thái Lan hôm 10/8 ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 ở mức kỷ lục hàng ngày là 235 người, gần gấp 4 lần so với cả năm ngoái. Tổng số người chết của Thái Lan kể từ khi đại dịch bắt đầu là 6.588 người.

Phong trào biểu tình do giới trẻ Thái Lan lãnh đạo dường như đang lấy lại động lực sau khi các cuộc biểu tình hồi năm ngoái thu hút hàng trăm nghìn người trước một cuộc đàn áp của chính quyền.

Cuối tuần trước, hơn một nghìn người biểu tình chống chính phủ cũng đã đụng độ với cảnh sát.

XS
SM
MD
LG