Đường dẫn truy cập

Tham nhũng, đâu chỉ lần này và không chỉ chừng đó!


Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ Online)

Trân Văn

Tuần này, chuyện lợi dụng COVID-19, bắt tay nhau, “thổi” giá Realtime PCR - hệ thống tự động xét nghiệm các loại bệnh phẩm nhằm rút ngắn thời gian xét nghiệm, nâng cao khả năng xác định các trường hợp nghi nhiễm COVID 19 - lên… vài lần đã trở thành một trong những chủ đề làm nóng cả mạng xã hội lẫn hệ thống truyền thông chính thức.

Hôm 22 tháng 4, Cục Cảnh sát Điều tra tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Công an Việt Nam (thường gọi tắt là C03) đã thực hiện lệnh tạm giam ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa Dịch bệnh Hà Nội (thường gọi tắt là CDC Hà Nội) và sáu đồng phạm vì “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cho đến giờ này, C03 chỉ mới xác định, riêng trong việc mua Realtime PCR, CDC Hà Nội đã bắt tay với bốn công ty thổi giá lên gấp ba lần, khiến công quỹ mất chừng bốn tỉ đồng. Câu chuyện CDC Hà Nội lợi dụng COVID-19 để thổi giá khi sắm Realtime PCR chỉ ra một yếu tố cần lưu ý:

- Từ khi COVID-19 bùng phát, riêng Hà Nội đã chi 1.286 tỉ đồng để mua đủ thứ thiết bị, vật tư y tế (Realtime PCR, máy trợ thở, các loại máy phun dung dịch khử trùng, trang bị bảo vệ nhân viên y tế,…) (1). Ngoài Realtime PCR, còn có bao nhiêu loại thiết bị, trang bị y tế bị CDC Hà Nội hoặc những cơ quan hữu trách khác thổi giá?

- Chẳng riêng Hà Nội, 62 tỉnh và thành phố còn lại trên toàn Việt Nam cũng đã dùng nhiều ngàn tỉ khác của công quỹ để mua sắm trang bị, thiết bị y tế nhằm phòng, chống COVID-19. Có bao nhiêu cá nhân, tổ chức lợi dụng COVID-19 để trục lợi và điều đó khiến công quỹ thiệt hại thêm bao nhiêu tỉ đồng?

***

Trong khi nhiều cơ quan ngôn luận thuộc hệ thống truyền thông chính thức dựa vào thông tin do C03 cung cấp để giải thích vì sao ông Nguyễn Nhật Cảm và sáu người còn lại bị bắt như các đồng phạm của vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, bà Vũ Kim Hạnh giới thiệu một cách lý giải khác…

Thân hữu của bà Hạnh – người từng là lãnh đạo một sở có liên quan đến lĩnh vực y tế - nhận định, sở dĩ ông Cảm “thay áo sọc để tham gia đội… Juventus” vì… không biết cách ăn! Vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội chỉ đơn thuần là do… vụng về!

Bà Hạnh kể rằng, thân hữu của bà khẳng định: Nếu làm đúng kiểu, chia nhỏ cho nhiều công ty cùng tham gia kê khống, cùng hư cấu các khoản chi (thuê nhà, lãi ngân hàng, công tác phí, thù lao cho chuyên gia, lương dành cho nhân sự làm việc bán thời gian,…) vốn rất… mênh mông, rồi kiếm các ông lớn có sân sau cần gửi hay chủ động xin mấy ổng gửi sân sau tham gia. Tuy “chống dịch” như… “chống giặc” – cấp bách, thiếu thời gian nhưng không chủ quan, vẫn lôi nhiều phòng, nhiều ngành, nhiều cấp tham dự, phát hành văn bản, kể cả văn bản về các cuộc họp ma, cho nhiều người ký… thì khó mà lộ và có lộ cũng không thể bắt tận tay, day tận trán do đụng vào một mớ bùng nhùng.

Bà Hạnh kể thêm rằng, theo vị thân hữu ấy: Muốn làm con trăn mà im im, không biết chia cho ai rồi nuốt con sơn dương thì sẽ… lòi sừng! Giám đốc CDC bị tống giam hoàn toàn không phải vì ăn bẩn. Trên thực tế, ăn bẩn là… phổ quát. Nhỏ ăn kiểu nhỏ, lớn ăn kiểu lớn. Nguyễn Nhật Cảm lâm nạn vì… không biết cách (2)!

***

Không phải tự nhiên mà thân hữu của bà Vũ Kim Hạnh lý giải bá đạo như thế. Giống như nhiều người, Đào Tuấn tin rằng, vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở CDC Hà Nội minh họa cho thực trạng bà Nguyễn Thị Doan, cựu Phó Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từng than: Ăn không từ thứ gì!

Tuấn chứng minh: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và sáu chiến hữu vừa bị công an bế đi vốn đã nổi tiếng vì “ăn”. Năm 2017, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội từng tố cáo ông Cảm tự duyệt cho mình mức thu nhập cao gấp năm lần Phó giám đốc, gấp 12 lần bác sĩ hạng II và gấp 29,5 lần nhiều viên chức khác. Ông Cảm còn “ăn” luôn hợp đồng thuê lao động, trên giấy là thuê 13 nhưng thực tế chỉ có… tám và “bòn” cả mồ hôi nhân viên, giá thuê là tám triệu nhưng thực trả chỉ 3,5 triệu. “Ăn” đã là thuộc tính nên dù thu nhập hàng năm đã ở mức hàng tỉ nhưng vẫn “ăn” khi mua Realtime PCR.

Tuấn dự đoán: Dù chẳng phải Vanga (một phụ nữ Đông Âu nổi tiếng về khả năng tiên tri) cũng có thể biết trước, sẽ còn vô số những “đồng chí” như “đồng chí Cảm” bị mất chức hay nhập kho dù gói trợ cấp 62.000 tỉ dành cho những cá nhân, doanh nghiệp gặp khó khăn chưa được phát cho dân. Bác Doan nói… cấm sai (3)!

Trên thực tế, sau scandal CDC Hà Nội thổi giá Realtime PCR, nhiều tỉnh và thành phố đang… tự giác điều chỉnh giá mua hệ thống tự động xét nghiệm các loại bệnh phẩm này. Hà Phan gọi thực trạng đó là điều buồn cười. Từ chuyện mới xảy ra ở Quảng Ninh: Sở Y tế tỉnh này đột nhiên cùng Công ty Ánh Sao (doanh nghiệp chuyên về xuất nhập cảng vật phẩm y tế) điều chỉnh giá mua Realtime PCR từ 8,4 tỉ xuống… 7 tỉ, sau đó chủ động loan báo lại rằng gía mua Realtime PCR chỉ có… 5,2 tỉ!

… và thông tin từ một số người thạo tin: Nếu tính tất cả các chi phí, kể cả chi phí bảo trì vĩnh viễn thì giá Realtime PCR vẫn khó vượt mức… ba tỉ, Hà Phan nêu thắc mắc, C03 nhập cuộc càng sâu thì giá mua Realtime PCR giảm càng nhanh và nhiều, liệu sẽ tới lúc các vị ấy tặng luôn máy cho nhà nước không nhỉ (4)?

***

Ngoc Duc Nguyen bảo scandal liên quan tới mua Realtime PCR là thực trạng đau đớn đang diễn ra tại Việt Nam: “Ăn được thì ăn, tội gì không ăn”. Thực tế cho thấy virus Corona không nguy hiểm bằng “virus tham nhũng và hủ hóa” đã lây nhiễm trong guồng máy cai trị và đảng CSVN là ổ dịch lớn nhất.

Ngọc Duc Nguyen kể rằng, ông mới cười muốn… té khi đọc báo thấy tin Tổng cục Thuế vừa ban hành văn bản, buộc toàn bộ cán bộ, nhân viên ký “cam kết không tham nhũng”. Ngoc Duc Nguyen nhắc: Các bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cũng đã từng cam kết như vậy. Theo Ngoc Duc Nguyen: Tham nhũng ở Việt Nam là “dột từ nóc dột xuống”. Ông Nguyễn Phú Trong muốn “đốt lò chống tham nhũng” có lẽ phải đốt toàn bộ guồng máy cai trị hiện nay thì may ra Việt Nam mới hết tham nhũng (5).

Chú thích

(1) https://www.tienphong.vn/phap-luat/bat-giam-doc-cdc-ha-noi-vi-thoi-gia-thiet-bi-phong-chong-dich-covid19-1646413.tpo

(2) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10158631340266122&set=a.10152570987811122&type=3&theater

(3) https://www.facebook.com/tuan.dao.9828/posts/3005973532758542

(4) https://www.facebook.com/phan.ha.7524/posts/10214074353647697

(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3231425313544070&set=a.800150340004925&type=3&theater

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG