Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pakistan kêu gọi đàm phán về vụ đánh bom tự sát ở Kashmir


Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

Hôm 19/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố nước ông sẽ trả đũa nếu Ấn Độ tấn công đáp trả vụ đánh bom ở khu vực Kashmir mà Ấn Độ quy lỗi cho phía Pakistan. Thủ Tướng Khan nói thay vào đó, ông muốn hợp tác để điều tra vụ đánh bom này.

Reuters tường thuật rằng căng thẳng giữa hai nước đều có vũ khí hạt nhân đang leo thang ngay sau khi nhóm chủ chiến Hồi Giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) - có căn cứ tại Pakistan - nhận trách nhiệm là đã thực hiện vụ đánh bom tự sát tấn công vào một đoàn xe của Lực lượng Cảnh sát Trừ bị Trung ương Ấn Độ ở Kashmir, giết chết 40 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ hôm 14/2.

Pakistan phủ nhận mọi liên quan và kêu gọi LHQ can thiệp.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang bị áp lực từ các nhóm trong nước, hối thúc New Dehli phải trả đũa Pakistan mạnh mẽ. Ông cho biết ông đã trao cho lực lượng an ninh quyền tự quyết để đưa ra một “phản ứng mạnh mẽ.”

Trong một bài diễn văn trước quốc dân được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Khan ghi nhận những lời kêu gọi bên trong Ấn Độ, đòi trả thù và nói rằng ông hy vọng “thiện ý sẽ thắng thế.”

Ông Khan nói: “Nếu các ông nghĩ các ông sẽ tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Pakistan, Pakistan sẽ không chỉ nghĩ tới việc trả đũa, mà Pakistan sẽ ra tay để trả thù”.

Kashmir, một vùng có đa số dân theo Hồi Giáo, là tâm điểm của nhiều thập niên tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Mỗi quốc gia chỉ kiểm soát một phần của vùng này nhưng cả hai đều tuyên bố có chủ quyền trên toàn bộ vùng Kashmir.

Ấn Độ cáo buộc nhóm chủ chiến Jaish-e-Mohammed là đã thực hiện cuộc tấn công ở Kashmir.

Ấn Độ còn tố cáo Pakistan ủng hộ về phương diện vật chất cho các phần tử hiếu chiến nhưng Islamabad nói chỉ ủng hộ về phương diện tinh thần và ngoại giao cho những người Hồi Giáo Kashmir trong cuộc chiến đấu dành quyền tự quyết của họ mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG