Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn cảnh báo Pakistan: ‘sẽ đáp trả mạnh mẽ’ vụ tấn công ở Kashmir


Xe buýt bị đánh bom ở Pampore thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ ở Kashmir, 14/2/2019

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu 15/2 cảnh báo Pakistan rằng New Dehli sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ đánh bom ở Kashmir đã giết chết 44 cảnh sát bán quân sự, làm tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vụ đánh bom xe nhắm vào một đoàn xe cảnh sát hôm 14/2 là vụ tấn công thảm khốc nhất trong nhiều thập kỷ từ khi cuộc nổi dậy được phát động ở bang Jammu và Kashmir, bang duy nhất của Ấn Độ có đa số dân theo Hồi giáo.

Phát biểu sau khi gặp các cố vấn an ninh để thảo luận về các lựa chọn của Ấn Độ, ông Modi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đáp trả đích đáng, chúng tôi sẽ không cho phép nước láng giềng gây bất ổn cho chúng tôi”.

Nhóm Hồi giáo hiếu chiến Jaish-e-Mohammad (JeM) trú đóng ở Pakistan đã nhận trách nhiệm ngay sau khi một kẻ đánh bom tự sát đâm chiếc xe chở đầy chất nổ vào chiếc xe buýt chở nhân viên cảnh sát.

Ấn Độ trong nhiều năm đã cáo buộc Pakistan hậu thuẫn phiến quân ly khai ở vùng Kashmir bị chia cắt. Cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều tuyên bố chủ quyền trên toàn khu vực, nhưng mỗi bên chỉ kiểm soát được một phần vùng lãnh thổ này.

Pakistan bác bỏ cáo buộc đó, nói rằng họ chỉ ủng hộ về mặt chính trị cho những người Hồi giáo bị đàn áp ở khu vực này trên dãy Hy Mã Lạp sơn.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng kêu gọi Pakistan hãy “chấm dứt ngay lập tức những sự hỗ trợ đó, và ngưng cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho tất cả các nhóm khủng bố hoạt động trên đất của Pakistan”.

Ấn Độ nói họ có những bằng chứng chắc chắn về sự dính líu của Pakistan vào vụ tấn công. Chính phủ Pakistan lập tức bác bỏ cáo buộc này, và miêu tả vụ tấn công là một vấn đề “nghiêm trọng” đáng quan tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG