Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật, TT Mỹ thăm Trân Châu Cảng


Ông Abe trong một tuyên bố ngắn với báo giới cho biết sẽ đi thăm Hawaii vào hai ngày 26 và 27 tháng 12 để cầu nguyện cho các tử sĩ tại căn cứ hải quân ở Trân Châu Cảng.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, sẽ cùng với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, đi thăm Trân Châu Cảng vào cuối tháng này. Ông Abe sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản đi thăm địa điểm tấn công của Nhật Bản khiến cho Hoa Kỳ tham gia Thế Chiến Thứ Hai.

Loan báo bất ngờ hôm 5/12 được đưa ra hai ngày trước kỷ niệm lần thứ 75 cuộc tấn công Trân Châu Cảng và nửa năm sau khi ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ tại chức đầu tiên đi thăm đài tưởng niệm các nạn nhân trúng bom nguyên tử do Hoa Kỳ thả xuống thành phố Hiroshima cuối Đệ Nhị Thế chiến.

Ông Abe trong một tuyên bố ngắn với báo giới cho biết sẽ đi thăm Hawaii vào hai ngày 26 và 27 tháng 12 để cầu nguyện cho các tử sĩ tại căn cứ hải quân ở Trân Châu Cảng và có cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng với Tổng thống Obama trước khi nhiệm kỳ ông Obama chấm dứt.

Tòa Bạch Ốc xác nhận cuộc họp vào ngày 27 tháng 12 và nói rằng “chuyến viếng thăm của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật chứng tỏ sức mạnh của sự hòa giải đã biến hai nước cựu thù thành đồng minh thân cận nhất, kết hợp bằng những quyền lợi chung và chia sẽ cùng những giá trị.”

Hơn 2.300 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công của không lực Nhật Bản tại Trân Châu Cảng. Cuộc tấn công này được kỷ niệm vào sáng thứ tư tuần này với buổi lễ tưởng niệm và một phút mặc niệm lúc 7 giờ 55 phút sáng, khi các máy bay Nhật Bản oanh kích mục tiêu đầu tiên.

Ba năm rưỡi sau, chiến tranh chấm dứt sau khi Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 và xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945. Nhật Bản đầu hàng 6 ngày sau đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG