Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật có thể họp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ ý muốn gặp gỡ lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Nhật cho biết như thế trong lúc một phái đoàn Nhật Bản đang có mặt tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Abe đã từ chối bình luận về tính chất của chuyến công du Bắc Triều Tiên của phái đoàn Nhật Bản. Nhưng ngày hôm nay ông nói với một ủy ban của quốc hội rằng ông sẵn lòng gặp gỡ lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Nhà lãnh đạo Nhật nói rằng để cho các mối quan hệ có thể được cải thiện, phải có tiến bộ về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề số phận của các công dân Nhật bị điệp viên của Bắc Triều Tiên bắt cóc, và vấn đề Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc qua việc theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.

Ông Abe nói thêm rằng mục tiêu của ông là giải quyết một cách triệt để vấn đề các công dân Nhật bị bắt cóc.

Năm 2002, Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Junichiro Koizumi đã gặp ông Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng và đưa tới việc Bắc Triều Tiên trả tự do cho 5 người Nhật.

Chuyến viếng thăm đó của ông Koizumi đã gây ngạc nhiên cho chính phủ Mỹ và chính phủ Nam Triều Tiên.

Các nguồn tin cho biết cả Seoul lẫn Washington đều không được báo trước về chuyến công du đó.

Tại Seoul ngày hôm nay, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên cho báo chí biết rằng bình luận về chuyến đi của nhà lãnh đạo Nhật là một việc không thỏa đáng.

Hãng thông tấn bán chính thức của Nam Triều Tiên là hãng Yonhap cho biết họ đã nêu ra mối lo ngại là chuyến viếng thăm đó sẽ phương hại tới những nỗ lực nhằm hình thành một sách lược chung để đối phó với Bắc Triều Tiên, là nước đã đưa ra nhiều lời lẽ hiếu chiến trong thời gian gần đây.

Ông Glyn Davies, đặc sứ hàng đầu của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên, cho biết ông sẽ thảo luận về chuyến đi với các giới chức Nhật Bản khi ông đến thăm Tokyo vào cuối tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG