Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Triều Tiên xin lỗi về vụ tai tiếng tình dục của nhân viên


Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye.
Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye.
Một vụ tai tiếng dính dấp đến chính quyền của Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye đang đe dọa đến công việc của một số giới chức cấp cao của bà. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong nhận định đầu tiên về vụ tai tiếng dính dấp đến ban nhân viên cấp cao thuộc văn phòng báo chí của bà, Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye đã đưa ra lời xin lỗi hôm nay vào lúc sự bất bình của công chúng ngày càng tăng và có thể đưa đến việc sa thải thêm các nhân viên cấp cao tại Tòa nhà Xanh. Vụ tai tiếng đã làm lu mờ hồi kết của chuyến công du Hoa Kỳ của bà Park trong tuần trước.

Tổng thống mô tả hành vi xách nhiễu tình dục mà cựu phát ngôn viên của bà bị cáo buộc là một sự việc không tốt đẹp có liên quan đến một giới chức công cử gây kinh động cho nạn nhân và gia đình và để lại “Những vết sẹo trong lòng những người đồng hương” ở Hoa Kỳ.

Bà Park cam kết sẽ mở một cuộc điều tra đầy đủ và sẽ không cho phép để lại “một chút dấu vết nghi ngờ nào” có liên quan đến sự việc và cách thức các giới chức đáp ứng với sự việc. Bà cũng nói Nam Triều Tiên “sẽ tiến hành bất cứ biện pháp nào cần thiết và tích cực hợp tác” trong cuộc điều tra đang được cảnh sát ở Washington DC thực hiện.

Tranh chấp bùng nổ trong thời gian bà đi thăm Hoa Kỳ khi cảnh sát thủ đô Washington nhận được một đơn tố cáo lạm dụng tính dục.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nam Triều Tiên Yoon Chang-jung đã bị bãi chức sau khi ông bất ngờ đáp máy bay trở lại Nam Triều Tiên.
Phát ngôn viên của Tổng thống Nam Triều Tiên Yoon Chang-jung đã bị bãi chức sau khi ông bất ngờ đáp máy bay trở lại Nam Triều Tiên.
Cảnh sát chưa nhận diện nghi can, mà chỉ cho biết đó là một người thuộc nam giới 56 tuổi. Tuy nhiên, các giới chức ở Seoul xác nhận đó là phát ngôn viên của Tổng thống, ông Yoon Chang-jung, đã bị bãi chức sau khi ông bất thần đáp máy bay trở lại Nam Triều Tiên.

Ông Yoon khẳng định rằng bí thư cấp cao của văn phòng báo chí tổng thống Lee Nam-ki đã ra lệnh cho ông trở về nước và không ở lại trong phòng của ông tại Khách sạn W ở Washington như cảnh sát đã ra lệnh. Khách sạn này nằm cách khuôn viên Tòa Bạch Ốc một khu phố.

Tổng thống Nam Triều Tiên chưa bình luận về việc liệu bà có chấp nhận đơn từ chức của ông Lee hay không. Các giới chức khác đã tỏ ý cho thấy họ cũng sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm về lời chỉ trích có liên quan đến sự kiện được cho là thiếu minh bạch về vụ tai tiếng, kể cả việc trì hoãn tới 36 tiếng đồng hồ mới báo cáo cho Tổng thống Nam Triều Tiên về hành vi sai trái mà ông Yoon bị cáo buộc đã vi phạm.

Các chính trị gia đối lập đang đòi các giới chức cấp cao khác trong chính quyền phải từ nhiệm.

Ông Yoon phủ nhận việc đã gạ gẫm tình dục và nói ông chỉ vỗ vào eo của người phụ nữ Mỹ gốc Triều Tiên, đang thực tập tại Ðại Sứ quán Nam Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ bảy, giới chức bị bãi nhiệm lập luận rằng có thể đã có một “sự hiểu lầm về văn hóa” dẫn tới việc người phụ nữ đệ đơn kiện với cảnh sát. Ông Yoon cũng nói các chi tiết được giới truyền thông loan tin là “những lời đồn đại vô căn cứ.”

Giới truyền thông Nam Triều Tiên trích thuật các nguồn tin ở Phủ Tổng thống Nam Triều Tiên nói rằng ông Yoon đã thừa nhận có sờ vào mông của nhân viên đi thực tập, đúng như lời tố giác trong báo cáo của cảnh sát mà đài VOA có được, và ông đã ăn mặc không nghiêm túc khi nhân viên thực tập gõ cửa phòng khách sạn của ông vào buổi sáng hôm sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG