Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản gửi lễ vật đến đền thờ Yasukuni


Một tu sĩ Thần đạo dẫn đầu một nhóm các nhà lập pháp khi vào đền thờ Thần đạo Yasukuni, 17/10/14

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lễ vật đến cúng tại một đền thờ Thần đạo mà nhiều nước láng giềng của Nhật Bản coi là tượng trưng cho quá khứ quân phiệt của đế quốc Nhật.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội mùa thu hôm thứ sáu, ông Abe đã gửi một chậu cây truyền thống đến đền Yasukuni, nhưng không đích thân tới ngôi đền ở ngoại ô Tokyo.

Hơn 100 nhà lập pháp Nhật Bản đã tới để tỏ lòng tôn kính tại đền thờ, nơi tôn vinh 2,5 triệu chiến sĩ trận vong của Nhật Bản, trong đó có một số người bị kết án là tội phạm chiến tranh vào Thế chiến thứ hai.

Người đứng đầu nhóm, ông Hidehisa Otsuji, bênh vực chuyến thăm này, nói rằng chuyến thăm không có ý xúc phạm.

Ông nói: "Tôi tin rằng đó là một điều rất tự nhiên, tất nhiên là các thành viên của quốc hội dâng lên những lời cầu nguyện chân thành của họ đối với những người đã hy sinh mạng sống cho đất nước. "

Ông Abe đã đến thăm ngôi đền vào năm ngoái, gây nhiều phản đối từ Trung Quốc và Nam Triều Tiên, hai trong số những nạn nhân chính của trước chiến tranh xâm lược quân sự của Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG