Đường dẫn truy cập

Hai thành viên nội các Nhật đến viếng đền Yasukuni


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yoshitaka Shindo viếng đền thờ Yasukuni tại Tokyo, ngày 15/8/2013.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yoshitaka Shindo viếng đền thờ Yasukuni tại Tokyo, ngày 15/8/2013.
Hai thành viên nội các Nhật hôm nay đến viếng đền thờ Yasukuni, một ngôi đền Thần Đạo thờ các tử sĩ Nhật. Hành động này đã nhanh chóng gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc và Nam Triều Tiên.

Những chuyến viếng thăm công khai của các giới chức Nhật Bản đến đền Yasukuni ở Tokyo lâu nay vẫn thường xuyên gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Trung Quốc và Nam Triều Tiên. Hai nước này là nạn nhân chính của sự xâm lăng của Nhật trong nửa đầu của thế kỷ 20.

Chính phủ ở Bắc Kinh đã triệu Đại sứ Nhật đến để phản đối chuyến viếng thăm ngày hôm nay. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hành động của các giới chức Nhật Bản “gây thương tổn nghiêm trọng cho tình cảm” của người dân Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye hối thúc Nhật Bản “đối mặt với lịch sử” và áp dụng “những biện pháp chân thành” để làm giảm bớt nỗi đau của những người bị lịch sử giày xéo.

Chuyến viếng thăm đền Yasukuni được thực hiện nhân dịp kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong thế chiến thứ hai năm 1945.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định không đến thăm đền Yasukuni vào lễ kỷ niệm năm nay vì ông e rằng việc đó có thể làm cho mối quan hệ với các nước láng giềng trở nên tệ hại hơn nữa. Nhưng ông đã phái một viên phụ tá đến dâng lễ ở đền thờ. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết như sau.

"Tôi đã phái viên phụ tá đặc biệt của tôi là ông Hagiuda đến dâng hương thay cho tôi với lòng cảm kích và tôn trọng đối với những người đã chiến đấu và dâng hiến mạng sống quí báu của mình cho tổ quốc."

Thủ tướng Abe được nhiều người biết đến với chính sách đối ngoại có tính chất cứng rắn. Ông từng tuyên bố là ông cảm thấy hối hận vì đã không đến viếng đền Yasukuni khi còn giữ chức thủ tướng năm 2006.

Đền Yasukuni thờ khoảng 2 triệu rưỡi chiến sĩ trận vong của Nhật, trong đó có một số người bị tòa kết án là tội phạm chiến tranh trong thế chiến thứ hai.

Ông Abe và những người khác lập luận rằng việc các nhà lãnh đạo Nhật vinh danh các tử sĩ của nước mình là chuyện bình thường. Ông cũng nêu lên sự kiện là Nhật Bản đã tạ lỗi về những tội ác trong quá khứ.

Ông Keiji Fuyura, một trong hai thành viên nội các đến thăm đền Yasukuni ngày hôm nay, nói rằng những chuyến viếng thăm như vậy không nên bị xem là một sự khiêu khích.

"Việc tưởng niệm chiến sĩ trận vong hoàn toàn là một công việc nội bộ và là một vấn đề mà các nước khác không thể chỉ trích, lợi dụng hoặc can thiệp."

Vấn đề này đã trở nên phức tạp hơn vì những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Nam Triều Tiên.

Các mối quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh đã suy sụp hồi gần đây vì những mối căng thẳng tăng mạnh trong vụ tranh chấp về chủ quyền của một nhóm đảo không người ở ở Biển Đông Trung Hoa. Thủ tướng Abe đã kêu gọi Trung Quốc thực hiện một cuộc đối thoại về vấn đề này, nhưng các nỗ lực của ông chưa đạt được tiến bộ nào.

Nam Triều Tiên và Nhật Bản cũng có tranh chấp chủ quyền về một nhóm đảo do Seoul kiểm soát ở Biển Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG