Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Na Uy bị cảnh sát phạt vì vi phạm quy định về Covid-19


Tư liệu: Thủ tướng Na-uy Erna Solberg và phu quân Sindre Finnes tại London trước một lễ tiếp tân của NATO do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, hôm 3/12/2019. (AP Photo/Alastair Grant, Pool)
Tư liệu: Thủ tướng Na-uy Erna Solberg và phu quân Sindre Finnes tại London trước một lễ tiếp tân của NATO do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, hôm 3/12/2019. (AP Photo/Alastair Grant, Pool)

Cảnh sát Na Uy hôm 9/4 cho biết họ đã phạt Thủ tướng Erna Solberg vì bà vi phạm các quy định về giãn cách xã hội trong thời buổi COVID-19 khi tổ chức một buổi họp mặt gia đình để kỷ niệm ngày sinh nhật của bà.

Trong một cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Ole Saeverud cho biết mức phạt dành cho Thủ tướng Solberg là 20.000 đồng krone Na Uy – tương đương với 2.352 USD.

Hồi tháng trước, vị thủ tướng phục vụ đã hai nhiệm kỳ ngỏ lời xin lỗi vì đã tổ chức lễ mừng sinh nhật lần thứ 60 của bà với sự hiện diện của 13 thành viên trong gia đình tại một khu nghỉ mát trên núi vào cuối tháng Hai, bất tuân lệnh của chính phủ, cấm các cuộc tụ tập trên 10 người.

Mặc dù cảnh sát thông thường không phạt tiền trong hầu hết các trường hợp tương tự, nhưng thủ tướng bị phạt vì là người lẽ ra phải làm gương vì là người dẫn đầu công tác của chính phủ, áp đặt các biện pháp hạn chế giữa dịch Covid-19, cảnh sát cho biết.

Giải thích quyết định phạt vạ Thủ tướng, cảnh sát trưởng Saeverud nói:

“Dù luật pháp phải đối xử ngang hàng với tất cả mọi người, nhưng không phải tất cả đều bình đẳng trước luật pháp.”

Ông nói: “Do đó, biên giấy phạt để duy trì lòng tin của công chúng đối với các quy định về giãn cách xã hội, là hành động đúng”.

Cảnh sát cho biết Thủ tướng Solberg và phu quân Sindre Finnes đã cùng làm quyết định tổ chức lễ kỷ niệm và chọn nhà hàng và ông Finnes sắp xếp mọi việc.

Mặc dù cảnh sát cho rằng ông cũng phạm luật nhưng lại không phạt vạ ông.

Nhà hàng nơi diễn ra lễ sinh nhật cũng bị quy lỗi là vi phạm pháp luật nhưng không bị phạt.

Cảnh sát trưởng Saeverud giải thích lý do:

“Thủ tướng Solberg là nhà lãnh đạo của đất nước, bà là người đi đầu trong việc đề ra những biện pháp hạn chế được áp dụng hầu kiềm hãm sự lây lan của virus.”

Văn phòng Thủ tướng không đưa ra bình luận nào trong tức thời.

Thủ tướng Solberg sắp sửa đối mặt với cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9, bà vẫn chủ trương phải áp dụng các quy định nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới, kết quả là Na Uy có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thấp nhất tại châu Âu.

Nhưng nước này chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm trong quý đầu năm 2021, với sự gia tăng các biến thể dễ lây lan của Covid-19, buộc chính phủ phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế vào cuối tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG