Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel quy cho Nhà nước Hồi giáo đứng sau vụ tấn công ở Jerusalem


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quy cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo về vụ tấn công bằng xe tải ở Jerusalem hôm Chủ nhật. Bốn binh sỹ Israel bị giết hại trong vụ tấn công đó, gồm 1 nam và 3 nữ. Năm ngoái, một vụ tấn công bằng xe tải đã giết chết 86 người khi đang ăn mừng ngày quốc khánh Pháp ở thành phố Nice và một vụ tấn công tương tự đã giết chết 12 người tại một khu chợ Giáng Sinh ở thành phố Berlin của Đức. Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện cả 2 cuộc tấn công đó nhưng chưa lên tiếng vụ tấn công ở Jerusalem.

Tại hiện trường vụ tấn công hôm Chủ nhật, thủ tướng Netanyahu nói giới hữu trách đã xác định được kẻ tấn công là một người Palestine ở đông Jerusalem.

Thủ tướng Netanyahu: "Chúng tôi biết danh tính của kẻ tấn công. Những dấu hiệu cho thấy hắn là một kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo."

Ông Netahyahu nói các giới chức tìm thấy một sự liên hệ giữa cuộc tấn công ở Jerusalem với những cuộc tấn công tương tự xảy ra vào năm ngoái ở Pháp và Đức, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết. Ông nói các lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực dân cư ở đông Jerusalem, nơi người lái xe tải đã chết và đang có kế hoạch tiến hành các biện pháp khác để ngăn tránh những cuộc tấn công tương tự.

Cảnh sát Israel điều tra hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở Jerusalem, 8/1/2017.
Cảnh sát Israel điều tra hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở Jerusalem, 8/1/2017.


Bốn người đã thiệt mạng và ít nhất 15 người khác bị thương khi chiếc xe tải đâm vào một nhóm binh sỹ đang đứng gần một chiếc xe buýt du lịch. Người hướng dẫn du lịch đã may mắn sống sót. Anh nói với đài VOA bằng tiếng Do Thái:

"Góc phải của chiếc xe tải đâm vào tôi và hất tôi bay lên mấy vòng, rồi rơi xuống bãi cỏ. Tôi vẫn ngạc nhiên vì sao tôi lại còn đứng đây lúc này. Điều kỳ diệu thứ 2 là khẩu súng của tôi không bị mất. Trong mấy phút đầu, tôi nghĩ đó chỉ là một tai nạn, mặc dù chúng tôi đứng cách đường 10m. Đột nhiên chiếc xe tải quay vòng lại, có lẽ để đâm thêm nhiều người nữa. Đến lúc đó thì tôi nhận ra cái gì đang xảy ra, tôi liền rút khẩu súng ra bắn 1 phát vào bánh xe và sau đó chạy đến phía bên trái của kẻ tấn công, đứng trước mặt hắn và bắn cho đến khi hết đạn thì thôi."

Nhóm Nhà nước Hồi giáo không lập tức nhận đã thực hiện vụ tấn công nhưng một người phát ngôn cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã ca ngợi cuộc tấn công. Người phát ngôn Fawzi Barhoum nói:

"Hamas, Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Palestine), chúc mừng cuộc tấn công dũng cảm ở Jerusalem và chúng tôi coi đó là một phản ứng tự nhiên đối với sự xâm phạm vào sự chiếm đóng của người Israel và những tội ác đối với người dân của chúng tôi, vùng đất của chúng tôi và những nơi linh thiêng của chúng tôi."

Người phát ngôn Hamas nói cuộc tấn công là một lời cảnh báo gởi tới Israel rằng những người Palestine sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho quyền của họ. Mỹ và nhiều nước khác coi Hamas là một nhóm khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG