Đường dẫn truy cập

Xích lại gần ông Trump, Anh chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ về Israel


Tư liệu- Thủ tướng Anh Theresa May.
Tư liệu- Thủ tướng Anh Theresa May.

Anh lên tiếng phê phán Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc ông mô tả chính phủ Israel có lập trường thiên hữu nhất trong lịch sử Israel, một hành động đưa Thủ tướng Theresa May xích lại gần hơn với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nổi giận vì từ chối phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đòi Israel chấm dứt xây dựng những khu định cư của họ, lời khiển trách Israel của ông Kerry đã khiến một số đồng minh như Anh lo ngại.

Giữa một trong những cuộc đối đầu gay gắt nhất của Mỹ với Israel kể từ cuộc khủng hoảng Suez năm 1956, ông Kerry nói trong một bài diễn văn rằng Israel gây nguy hại cho hy vọng hòa bình ở Trung Đông bằng cách xây dựng những khu định cư ở vùng Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Mặc dù Anh biểu quyết đồng tình với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khiến ông Netanyahu nổi giận và nói rằng những khu định cư trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng là bất hợp pháp, song một phát ngôn viên của bà May nói rằng rõ ràng những khu định cư chắc chắn không phải là vấn đề duy nhất trong cuộc xung đột.

Trong một lời khiển trách công khai mạnh mẽ một cách bất thường nhắm vào nhà ngoại giao hàng đầu của ông Obama, phát ngôn viên của bà May nói rằng Israel đã đương đầu quá lâu với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và chỉ tập trung vào những khu định cư thôi không phải là cách tốt nhất để đạt được hòa bình giữa người Do Thái và người Ả-rập.

London cũng đặc biệt bất đồng với mô tả của ông Kerry rằng liên minh của ông Netanyahu "có lập trường thiên hữu nhất trong lịch sử Israel, với chủ trương được thúc đẩy bởi những phần tử cực đoan nhất."

"Chúng tôi không cho rằng công kích thành phần chính phủ được bầu cử dân chủ của một nước đồng minh là điều thích đáng," phát ngôn viên của bà May nói khi được hỏi về bài diễn văn dài 70 phút của ông Kerry tại hội trường của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ ngạc nhiên về phát biểu từ văn phòng của bà May và nói rằng phát biểu của ông Kerry nhất quán với chính sách của chính nước Anh. Bộ cũng gửi lời cảm ơn tới các nước Đức, Pháp, Canada, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Saudi, Qatar và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập về sự ủng hộ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG