Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel: Phúc trình LHQ về cuộc chiến Gaza 'lãng phí thời gian’


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói chuyện trước Quốc hội Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói chuyện trước Quốc hội Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích bản phúc trình sắp tới của Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến ở Dải Gaza vào năm ngoái.

Ông Netanyahu nói báo cáo này của Liên Hiệp Quốc “lãng phí thời gian” và là “một sự cáo buộc tự động máy móc vô căn cứ nhắm vào Israel.”

Israel đã cho công bố báo cáo của riêng mình, trong đó nói rằng các lực lượng Israel không hề cố tình nhắm mục tiêu vào thường dân, và tố cáo những người của tổ chức Hamas đang cai trị Dải Gaza tấn công thường dân Israel một cách cố ý trong khi sử dụng chính người dân của mình làm bia sống đỡ đạn.

Phát ngôn viên nhóm Hamas Sami Abu Zuhri nói bản báo cáo của Israel “vô giá trị.” Người Palestine cáo buộc Israel vi phạm các quy luật chiến tranh, phải đưa ra cảnh báo đầy đủ cho thường dân, sử dụng lực lượng tương xứng, và phân biệt giữa dân thường và chiến binh.

Báo cáo của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc theo dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.

Trong khi đó một phúc trình không chính thức do 11 cựu tham mưu trưởng, tướng lãnh và các viên chức cao cấp khác của Hoa Kỳ và châu Âu biên soạn có những kết luận tương tự như báo cáo của Israel. Phúc trình này nói, “ Không ai trong chúng ta biết bất cứ một quân đội nào thực hiện các biện pháp với phạm vi rộng lớn như vậy, như quân đội Israel đã làm để bảo vệ tính mạng của thường dân trong những tình huống như vậy.”

Cả hai bản báo cáo nói rằng Hamas và các nhóm võ trang khác của người Palestine đã mở các cuộc tấn công từ những vùng dân cư trong Dải Gaza.

Sau các vụ bắn rocket bừa bãi qua biên giới Israel của nhóm Hamas và các đồng minh của nhóm này tăng vọt, Israel mở các cuộc pháo kích, không kích và tấn công trên bộ trong 50 ngày trên dải đất này gây thiệt mạng cho hơn 2.200 người Palestine, trong khi phía Israel có 73 người chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG